Phương pháp học thi và làm tốt bài thi trắc nghiệm trong kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2014

Bài viết đăng vào: 03-03-2014 | 478 lượt xem


<p><strong>Một số b&iacute; quyết học thi v&agrave; l&agrave;m b&agrave;i thi trắc nghiệm để học sinh c&oacute; thể ho&agrave;n th&agrave;nh tốt b&agrave;i thi trong kỳ thi tuyển sinh năm 2014.</strong></p>

1. Sắp xếp kế hoạch ôn tập

- Bắt đầu ôn tập sớm

Như vậy thì não bộ của bạn sẽ có điều kiện để làm quen với các thông tin

- Dành ra một khoảng thời gian ngắn mỗi ngày để ôn tập

Nó sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi phải tập trung ôn tập vào những ngày sát khi thi.

- Hãy đọc nội dung bài học trước buổi học

Và bạn sẽ có thể nhận ra được những điều quan trọng mà thầy cô đang nhấn mạnh vì bạn đã ít nhiều biết tới nó.

- Ngay sau buổi học hãy xem lại bài vở

Bạn sẽ tìm ra những phần mà bạn chưa hiểu ngay khi mà tất cả bài học đang còn rất mới và rõ nét trong đầu bạn-cũng như trong đầu các bạn bạn. Nếu bạn xem lại bài ngay lập tức thì bạn có thể làm sáng tỏ những khúc mắc của mình bằng cách hỏi các bạn.

- Ôn tập theo nhóm

Bạn sẽ có điều kiện để hoàn thiện cả những phần quan trọng mà nếu học một mình thì rất có thể bạn đã bỏ qua.

- Thu xếp một buổi tổng ôn tập vào lúc nào đó sớm một chút

Để nếu cần thì bạn có thể ghé vào hỏi các thầy cô của bạn khi họ còn đang ở trường

- Chia nhỏ những gì bạn phải học thành từng phần mà bạn có thể cáng đáng được,

Đặc biệt là trong những lần tổng ôn tập ngay trước kì kiểm tra

- Học ba tiếng buổi sáng rồi lại ba tiếng buổi tối sẽ hiệu quả hơn là bạn ngồi học liền một mạch những sáu tiếng.

Học tập vào lúc tinh thần bạn đang bị suy nhược là một sự lãng phí thời gian.

2. Cách thức làm bài thi trắc nghiệm

* Cách thức làm dạng bài này

- Đọc thật kĩ hướng dẫn để biết xem mỗi câu hỏi chỉ có một hay hai phương án trả lời đúng và để biết xem bạn có bị trừ điểm nếu đoán hay không. Bên cạnh đó, để biết xem bạn có bao lâu để hoàn thành(điều này sẽ ảnh hưởng tới cách thức làm bài của bạn)

- Đọc trước toàn bộ bài kiểm tra, đọc thật nhanh qua toàn bộ và làm những câu dễ trước. Đánh dấu những câu mà bạn cho rằng theo một cách nào đó thì bạn có thể trả lời chính xác được câu hỏi đó.

- Đọc lại toàn bộ bài kiểm tra lần thứ hai và trả lời những câu hỏi khó hơn. Bạn có thể thu thập được một số gợi ý từ lần đọc trước, hoặc cảm thấy thoải mái hơn trong phòng thi. Nếu có thời gian, hãy đọc lại toàn bộ câu hỏi và câu trả lời. Rất có thể bạn đã hiểu sai ý của đề bài từ lần đọc trước.

* Các phương án trả lời

Tăng cường những lợi thế của bạn, suy nghĩ thật thấu đáo và nắm chắc các phương án, đọc kĩ phần gốc của từ, và thử trả lời, sau đó chọn phương án gần nhất với câu trả lời của bạn. Đọc từ khóa với từng phương án và coi mỗi phương án chọn lựa là một câu hỏi đúng/sai và nhiệm vụ của bạn là phải chỉ ra đâu là câu đúng

* Cách để trả lời những câu hỏi khó

- Loại trừ những phương án mà bạn biết là sai. Nếu được, bạn đánh dấu chỗ sai hay bổ sung những phần cần thiết vào phương án đó để chỉ rõ vì sao nó sai, sau đó kiểm tra tính đúng/sai của mỗi phương án. Bằng cách này, bạn có thể giảm bớt các lựa chọn của bạn và tiến đến lựa chọn chính xác nhất. Chú ý những phương án như sau:

+ Những phương án mà về mặt ngữ pháp không phù hợp với ngữ cảnh của câu gốc trong đề bài

+ Những phương án mà bạn cảm thấy hoàn toàn mới lạ đói với bạn

+ Những phương án bao gồm những từ phủ định hay mang tính tuyệt đối. Cố thay thế những từ với ý tuyệt đối đó bằng các từ có tính chất hạn chế, chẳng hạn như thỉnh thoảng thay thế cho luôn luôn, hay thử xem một vài người nhất định có thể thay thế cho mọi người hay không, và từ đó, bạn có thể loại bớt những đáp án đó.

+ “Tất cả những ý trên”. Nếu bạn thấy có tới ba phương án có vẻ đúng thì tất cả những ý trên đều có khả năng là đáp án chính xác.

+ Những phương án trông “giông giống”. Có lẽ một trong số đó là đáp án chính xác; chọn đáp án tốt nhất nhưng loại ngay những đáp án mang nghĩa giống hệt

+ “Hai lần phủ định”. Tạo ra một câu khẳng định có chung nghĩa với câu có hai lần phủ định rồi xem xét nó

+ Những phương án ngược nhau. Nếu hai phương án mà hoàn toàn trái ngược nhau, có lẽ một trong hai phương án đó là đáp án chính xác

+ Ưu tiên những phương án có những từ hạn định. Kết quả sẽ dài hơn, bao gồm nhiều yếu tố thích hợp hơn cho một câu trả lời

+ Nếu như cả hai đáp án đều có vẻ đúng. So sánh xem chúng khác nhau ở điểm gì rồi dựa vào câu gốc ở đề bài để xem phương án nào phù hợp hơn.

* Đoán

- Luôn đoán nếu không bị trừ điểm khi đoán hoặc loại trừ các khả năng. Đừng đoán nếu bạn bị trừ điểm và nếu bạn không có một cơ sở nào cho chọn lựa của bạn.

- Chỉ thay đổi đáp án đầu tiên của bạn khi bạn đã chắc chắn, hoặc có những gợi ý nào trong bài chỉ ra rằng việc bạn thay đổi là đúng đắn.

- Nhớ rằng bạn đang cần tìm đáp án thích hợp nhất, chứ không chỉ là đáp án đúng, không phải là đáp án luôn đúng trong mọi trường hợp, mà không có ngoại lệ.

 

 

 

Theo studygs.net

BÌNH LUẬN