Thủ khoa phố núi chia sẻ bí quyết luyện thi qua mạng

Bài viết đăng vào: 03-03-2014 | 174 lượt xem


<p><strong>Đỗ thủ khoa khối A1 Trường ĐH Ngoại thương H&agrave; Nội với điểm số 28 điểm (To&aacute;n: 8,5; L&yacute;: 9,5 v&agrave; Anh Văn: 9,75 điểm), em Vũ Ho&agrave;i Sơn (học sinh lớp 12 Chuy&ecirc;n Anh, Trường THPT Chuy&ecirc;n Nguyễn Du, TP Bu&ocirc;n Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cho biết phần lớn thời gian em d&agrave;nh để &ocirc;n thi qua mạng.<br /> <br /> </strong></p>

Niềm vui bất ngờ khi được báo tin đỗ thủ khoa

Trong khi gia đình Hoài Sơn còn chưa hay biết thông tin gì điểm thi đại học, thì cuộc thoại của PV Dân trí gọi đến để liên hệ phỏng vấn cũng chính là cuộc điện thoại đầu tiên thông báo điểm thi thủ khoa khối A1 - Trường Đại học Ngoại thương cho em.

Bí quyết luyện thi qua mạng

Trong một lần đọc báo, Hoài Sơn vô tình đọc được một bài viết về một cựu thủ khoa đại học chia sẻ về cách ôn thi qua mạng nên đã bắt chước học theo. Trang mạng mà Hoài Sơn đã lui tới đóng tiền “mua đề” luyện thi ròng rã trong một năm qua, được em chia sẻ là trang: Moon.vn. Trò chuyện với chúng tôi, Hoài Sơn tâm sự, em bắt đầu tham gia luyện thi đại học qua mạng từ đầu năm lớp 12, với 3 môn chủ chốt để thi đại học là Toán, Lý và Anh văn. Theo Sơn, do cách luyện thi qua trang này khá hiệu quả, đề thi đa dạng, phong phú nên em đã dành thời lượng ôn thi mỗi ngày là hơn 60% thời gian.

“Để luyện thi qua mạng đòi hỏi người học phải nắm vững kiến thức cơ bản ở trên lớp, hoàn thành các bài tập trong sách giáo khoa rồi sau đó mới phát triển dần lên bằng cách tìm các đề thi tuyển sinh đại học, cao đẳng “có chất lượng” ở trên mạng để giải”, Hoài Sơn nói về điều kiện cần trước khi ôn thi qua mạng.

“Học qua mạng có cái hay là người học sẽ được bổ sung những phần nào mình còn thiếu, còn yếu. Nếu mình học yếu ở phần nào, chương nào... thì đăng ký ôn thi ở phần đó, chương đó. Nội dung học rất hay, và đặc biệt là bám sát chương trình”, Sơn chia sẻ.

 “Một kinh nghiệm mà theo em cần đáng lưu ý nữa là sau khi thi xong, thí sinh không nên xem đáp án ngay, bởi thời điểm đó có rất nhiều đáp án khác nhau được công bố, tình trạng đáp án “nhiễu” cũng rất nhiều, vô hình trung khi chúng ta xem sẽ gây tâm lý không tốt, ảnh hưởng đến các môn thi tiếp theo.” - thủ khoa Vũ Hoài Sơn chia sẻ.

Hoài Sơn cũng cho biết, sau một thời gian học qua mạng, vào tháng 12/2012, em đã tham gia một cuộc thi giải đề Vật lý và đã giành giải nhất khi khi làm đúng 47/50 câu trắc nghiệm (đề ra có cấu trúc như đề thi đại học). Với kết quả này, Hoài Sơn đã vượt qua gần 200 thí sinh khác, được tặng 1 triệu đồng trong tài khoản của trang (dùng để mua bộ đề), và 1 triệu đồng tiền mặt.

Chia sẻ về bí quyết làm bài thi đạt điểm cao, tân thủ khoa khối A1 Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội tâm sự: “Khi làm bài thi trắc nghiệm bao giờ em cũng làm câu dễ trước rồi mới làm câu khó sau, và tuyệt nhiên khi đã làm câu nào thì phải chắc câu đó. Nếu gặp câu nào khó quá thì cuối giờ nên chọn đại một câu có khả thi nhất chứ nhất quyết không để trống, vì biết đâu đó sẽ gặp may mắn!”.

Hoài Sơn cũng nhấn mạnh, trước khi nộp bài, điều tiên quyết là phải dò lại bài, số báo danh, mã đề thi (trắc nghiệm) và “rà” lại trong bài thi xem câu nào còn sót thì bổ sung.

Theo Dân trí

BÌNH LUẬN