Giải đề thi    Tra cứu điểm    Đường đi      Liên hệ
Chọn ngành nào để ra trường dễ có việc làm?


32921 lượt xem

 
 

Nếu bạn có tổng điểm các tổ hợp môn thi để xét vào các trường đại học, cao đẳng năm 2015 trong khoảng từ 12 – 17 điểm, nên chọn ngành nào để khi ra trường có thể tìm việc dễ dàng? Chúng tôi chọn lọc và trích dẫn một số thông tin từ nhiều nguồn giúp cho các bạn có nhiều sự lựa chọn.

 

 

 

Xem thêm:

1. Nhóm ngành Công nghệ thông tin (Xem mô tả ngành tại đây)

Thiếu hụt nhân lực công nghệ thông tin ở mức báo động đỏ

Thiếu hụt nguồn nhân lực CNTT không phải là vấn đề mới, nhưng tình trạng này đã lên mức báo động đỏ. Từ nay đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu 400.000 nhân lực làm CNTT, tức là mỗi năm Việt Nam thiếu 80.000 người. Trong khi đó, mỗi năm thị trường chỉ cung cấp 32.000 sinh viên tốt nghiệp CNTT và các ngành có liên quan đến CNTT

Tôi tin rằng các bạn lập nghiệp bằng CNTT sẽ có một lộ trình công danh rõ ràng với thu nhập cao. Cụ thể, một sinh viên mới ra trường sẽ nhận được mức lương từ 300-500 USD/tháng; từ 1-3 năm kinh nghiệm mức lương sẽ là 500-1.000 USD; 3-5 năm kinh nghiệm mức lương đạt 800 - 1.500 USD và trên 1.500 USD nếu có từ 5-7 năm kinh nghiệm. 

Nguồn: http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/thieu-hut-nhan-luc-cong-nghe-thong-tin-o-muc-bao-dong-do-3241056.html

VietnamWorks 2015: "Dân" IT dễ tìm việc nhất

Trang kết nối nhà tuyển dụng và người lao động VietnamWorks vừa cho thấy những tín hiệu lạc quan cho thị trường lao động Việt Nam. Đâu là ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất 2015 này? Chính là kỹ sư CNTT - Phần mềm.

Nguồn: http://vnreview.vn/tin-tuc-thi-truong/-/view_content/content/1590812/vietnamworks-2015-dan-it-de-tim-viec-nhat 

Quản trị mạng – nghề “hot” của giới trẻ

Tuy hình thành ở Việt Nam chưa lâu nhưng quản trị mạng đang nhanh chóng trở thành một nghề “nóng” trong danh sách những công việc có độ hút lớn với giới trẻ năng động. Không đơn thuần là nghề chỉ dành cho những người đam mê, quản trị mạng còn là nghề luôn yêu cầu bạn trau dồi nhiều khả năng như làm việc có kế hoạch, biết cách lên chiến lược...

Dân IT hiện nay hoàn toàn không “sợ” thất nghiệp khi đến với nghề quản trị mạng. Thị trường việc làm luôn ưu ái dành cho dân quản trị mạng những vị trí “trong mơ” với nhiều bạn trẻ. Khi việc ứng dụng công nghệ thông tin trong doanh nghiệp Việt Nam hiện nay không còn là khái niệm mới mẻ với máy tính và Internet thì quản trị mạng càng có nhiều đất để tung hoành.

Sự hấp dẫn bởi tương lai tươi sáng đang mở lối cho nhiều bạn trẻ trước lựa chọn nghề nghiệp của mình. Nhiều bạn trẻ rất quan tâm công việc này vì thu nhập hoàn toàn tương xứng với công sức bỏ ra. Với nhân viên “thử việc”, lương khởi điểm từ 200 - 250 USD/ tháng, khi đã trở thành nhân viên chính thức, con số này có thể lên gấp 2 đến 3 lần. Với những doanh nghiệp nước ngoài, một nhân viên có vài năm kinh nghiệm đã rủng rỉnh vài nghìn đô.

Nguồn: http://advice.vietnamworks.com/vi/career/tin-noi-bat/quan-tri-mang-nghe-hot-cua-gioi-tre.html 

Đồ họa đa phương tiện - Nghề hấp dẫn của thời đại

Với những kiến thức và kỹ năng về đồ họa, hoạt hình (2D và 3D), xử lý hậu kỳ âm thanh, video, thiết kế game, thiết kế website...  phải công nhận sinh viên ngành Đồ họa đa phương tiện có cơ hội nghề nghiệp đa dạng, “trải đều” khắp các lĩnh vực trong cuộc sống. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể trở thành những nhà thiết kế đồ họa làm việc tại các công ty truyền thông, in ấn, quảng cáo, trở thành những biên tập phim tại các hãng phim, thiết kế website, thiết kế và xử lý hình 3D hoặc tham gia vào lĩnh vực thiết kế Web và Game. Vì thế, cơ hội việc làm sau khi ra trường của những sinh viên học ngành Đồ họa đa phương tiện không là vấn đề đáng băn khoăn.

Theo một cuộc khảo sát, mức lương trung bình của một nhân viên trẻ làm việc trong ngành Đồ hoạ đa phương tiện trung bình là 8-10 triệu đồng/tháng. Ngay từ khi còn là sinh viên trong các trường đại học nhiều sinh viên đã có khả năng nhận thiết kế thêm tại nhà với mức thù lao hậu hĩnh, nhờ đó tích luỹ thêm được nhiều kinh nghiệm có ích cho tương lai.

Nguồn: http://tuyensinh.cit.udn.vn/huong-nghiep/do-hoa-da-phuong-tien-nghe-hap-dan-cua-thoi-dai.html 

Nghề quản lý hệ thống thông tin

Nếu bạn đang nghiên cứu quản lí hệ thông tin hay sắp tốt nghiệp trong lĩnh vực này, bạn đang ra đúng quyết định. Ngay cả với khủng hoảng tài chính toàn cầu, tương lai vẫn tiếp tục sáng lạn cho những người trong khu vực công nghệ thông tin và có nhiều cơ hội việc làm cho những người có thể quản lí hệ thông tin. Nhiều người trong các bạn có thể hỏi loại việc làm nào bạn có thể làm với bằng cấp trong quản lí hệ thông tin, câu trả lời là bạn có thể làm việc trong bất kì doanh nghiệp nào, bất kì lĩnh vực nào có hệ thông tin. Từ các hệ thống của chính phủ, ngân hàng, các công ti tài chính cho tới các công ti chế tạo và công ti tư vì họ tất cả đều cần dùng hệ thống thông tin.

Nguồn: http://science-technology.vn/?p=2786 

2. Kế toán (Xem mô tả ngành tại đây)

Kế toán - Ngành học không thể thiếu

Kế toán là bộ phận không thể thiếu ở tất cả các đơn vị tổ chức. Vì vậy thị trường lao động của nghề này rất rộng lớn và cơ hội việc làm rất cao.

Sinh viên ngành Kế toán sau khi tốt nghiệp có thể làm việc được ở hầu hết các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực trong cơ quan quản lý tài chính Nhà nước, các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ. Một số vị trí hấp dẫn mà bạn có thể đảm nhiệm là kế toán viên, kiểm soát viên, nhân viên thuế, chuyên viên tư vấn tài chính, nhân viên ngân hàng, nhân viên môi giới chứng khoán, chuyên viên quản lý kênh phân phối, giảng viên, nghiên cứu viên, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ, nhân viên quản lý dự án. Có thể đảm nhận vai trò trưởng phòng kế toán, kế toán trưởng, giám đốc tài chính (CFO)...

Nguồn: http://www.thanhnien.com.vn/nhip-song-dia-phuong/ke-toan-nganh-hoc-khong-the-thieu-575398.html 

3. Thương mại điện tử (Xem mô tả ngành tại đây)

Đào tạo nguồn nhân lực thương mại điện tử: Đón nhu cầu thực tế

Ông Trần Hữu Linh - Cục trưởng Cục TMĐT & Công nghệ thông tin cho biết, căn cứ theo kết quả khảo sát hàng năm đối với một bộ phận ứng dụng thường xuyên TMĐT, có hơn 80% doanh nghiệp tham gia khảo sát, tương đương hơn 1.000 doanh nghiệp cho thấy nhu cầu nhân lực TMĐT được đào tạo là rất lớn. Trong giai đoạn sắp tới chắc chắn nhu cầu đó sẽ tăng lên nhiều lần khi Việt Nam trở thành quốc gia có hàm lượng ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh.

Trong Hội thảo Tổng kết 10 năm đào tạo chính quy thương mại điện tử và hướng phát triển do Cục TMĐT & Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương) phối hợp với Trường Đại học Thương mại, Hà Nội tổ chức, GS.TS. Đinh Văn Sơn, đã cho biết: Thực tế sau 6 khóa đào tạo cho thấy tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngành TMĐT của Trường tìm được việc làm chiếm tỷ lệ cao tới 93%. Trong 7% còn lại thì có tới 6% tiếp tục đi học và chỉ có 1% là chưa tìm được việc làm.

Nguồn: http://tapchicongthuong.vn/dao-tao-nguon-nhan-luc-thuong-mai-dien-tu-don-nhu-cau-thuc-te-2015072510023825p0c33.htm

4. Truyền thông Marketing (Xem mô tả ngành tại đây)

Truyền thông Marketing - Nghề hấp dẫn giới trẻ

Thực tế, trong nửa năm trở lại đây, nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực Truyền thông Marketing luôn ở mức "cung không đủ cầu". Thống kê trực tuyến trên trang web về việc làm của Vietnamworks.com cho thấy: Marketing, truyền thông thuộc những ngành có cầu nhân lực cao nhất hiện nay.

Theo một thống kê, 49% bản tin tuyển dụng ở Việt Nam hiện nay dành cho những vị trí thuộc lĩnh vực Marketing. Cơ hội thăng tiến ở nghề này là rất cao, có đến 30% vị trí quản lý DN cấp cao được nắm giữ bởi những người từng ở các vị trí khác nhau thuộc marketing.

 Tại Việt Nam, mức lương khởi điểm thấp nhất thường là 4-5 triệu đồng/tháng, sau một năm kinh nghiệm, lương có thể lên đến 7-8 triệu đồng/tháng. Hiện thu nhập bình quân của nhân viên Truyền thông Marketing ở khu vực DN có vốn đầu tư nước ngoài từ 500 – 700 USD/tháng, cấp quản lý từ 1.500 – 2.000 USD/tháng và các công ty Việt Nam cũng luôn sẵn lòng trả bạn từ 1.000 - 1.500 USD/ tháng.

Nguồn: http://dantri.com.vn/xa-hoi/truyen-thong-marketing-nghe-hap-dan-gioi-tre-1352775593.htm

Marketing trực tuyến – nghề không chỉ dành riêng cho “dân marketing”

Marketing TT đang dần chiếm vai trò quan trọng trong các doanh nghiệp bởi tính hiệu quả cao và khả năng tiết kiệm chi phí. Đặc biệt trong thời điểm kinh tế suy thoái, Marketing TT chắc chắn sẽ là một công cụ đắc lực cho doanh nghiệp. Vì vây, tôi tin rằng các chuyên viên Marketing TT có năng lực sẽ luôn được các công ty săn đón.

Tùy theo lĩnh vực phụ trách, mức lương của cấp chuyên viên có thể dao động từ 300 đến 800 USD. Nếu ở cấp quản lý, bạn có thể nhận đựơc mức lương từ 1000 đến 2000 USD. Con số này sẽ thay đổi tùy theo năng lực thật sự của bạn và quy mô của công ty bạn làm việc.

Nguồn: http://advice.vietnamworks.com/vi/career/huong-nghiep/marketing-truc-tuyen-nghe-khong-chi-danh-rieng-cho-dan-marketing.html  

5. Quản trị kinh doanh du lịch và dịch vụ lữ hành (Xem mô tả ngành tại đây)

Giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Du lịch

Theo dự báo của Viện Nghiên cứu phát triển du lịch, đến năm 2015, ngành Du lịch cần tới 620.000 lao động trực tiếp, đến năm 2020, con số này lên tới 870.000 người. Theo đánh giá chung, chất lượng nguồn nhân lực trong ngành kinh doanh khách sạn và cơ sở lưu trú ở Việt Nam hiện nay đều chưa đáp ứng được nhu cầu…

Nguồn: http://www.ncseif.gov.vn/sites/vie/Pages/giaiphapphattriennguonnhan-nd-16606.html

Ngành du lịch thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng

Theo dự báo đến năm 2015, ngành du lịch trong nước cần đến khoảng nửa triệu người lao động có tay nghề chuyên môn vững vàng. 

Để đạt được con số này cũng như đảm bảo được chất lượng nguồn nhân lực là thách thức lớn của ngành. Bởi cho đến nay việc đào tạo sinh viên ngành du lịch ở các trường chưa thật sự hiệu quả. Trong thời gian tới, nếu việc đào tạo không có bước đột phá chắc chắn ngành du lịch sẽ không có được nguồn nhân lực như mong muốn.

Nguồn: http://dulich.baobinhthuan.com.vn/vi-vn/5164-nganh-du-lich-thieu-hut-nguon-nhan-luc-chat-luong.html

Nhân lực ngành du lịch Đà Nẵng: Chuẩn bị cho hội nhập

Chỉ còn vài tháng nữa, thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về nghề du lịch trong hợp tác phát triển du lịch ASEAN chính thức có hiệu lực.

Đây là cơ hội mới cho các doanh nghiệp có được đội ngũ lao động chuyên nghiệp và hiệu quả nhưng cũng là thách thức lớn đối với ngành du lịch Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng. Liệu nhân lực ngành du lịch Đà Nẵng có đáp ứng được yêu cầu chung của khu vực để thực sự phát triển và vươn tầm?

Hiện Đà Nẵng đang có tổng số lao động du lịch trên địa bàn thành phố năm 2015 gần 25.000 người, dự tính đến năm 2020, cần khoảng trên 34.000 người. Có thể thấy, ngành du lịch phát triển nhanh đang đặt ra nhiều khó khăn về nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp (DN) nếu không có những đổi mới mang tính đột phá trong khâu đào tạo.

Nguồn: http://www.baodanang.vn/channel/5404/201507/nhan-luc-nganh-du-lich-da-nang-chuan-bi-cho-hoi-nhap-2431644/

  

  Văn Bình

Tổng hợp từ các báo điện tử


 

 

 

Trường cao đẳng Công nghệ Thông tin - Đại học Đà Nẵng (Mã trường: DDI) công bố điểm và phương thức xét tuyển năm 2015:

   STT

TÊN NGÀNH HỌC

MÃ NGÀNH

CHỈ TIÊU

ĐIỂM XÉT TUYỂN

TỔ HỢP MÔN

1

Quản trị kinh doanh

C340101

120

12

Gồm 04 tổ hợp môn sau: 

1. Toán, Vật lí, Hóa học

2. Toán, Vật lí, Tiếng Anh

3. Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh

4. Toán, Hóa học, Tiếng Anh

2

Marketing

C340115

50

12

3

Kế toán

C340301

180

12

4

Khoa học máy tính

C480101

70

12

5

Truyền thông và mạng máy tính

C480102

70

12

6

Hệ thống thông tin

C480104

60

12

7

Công nghệ thông tin

C480201

340

12

8

Tin học ứng dụng

C480202

110

12

9

Công nghệ kĩ thuật máy tính

C510304

50

12

TỔNG  

1050

 

  

Trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin xét tuyển theo điểm thi của kỳ thi THPT quốc gia 2015 tại các cụm đại học, không xét học bạ. Trong số các ứng viên có cùng điểm xét tuyển (tổng điểm 3 môn + điểm ưu tiên) thì xét chọn theo thứ tự ưu tiên các môn thi có trong tổ hợp như sau: Toán,Vật lý, Anh Văn, Hóa học, Ngữ Văn.

Sau khi hoàn thành khóa học 3 năm tại trường Cao đẳng Công nghệ thông tin – Đại học Đà Nẵng, sinh viên có thể làm việc ngay tại các cơ quan, doanh nghiệp hoặc tiếp tục theo học liên thông tại ngay Đại học Đà Nẵng ở các cơ sở giáo dục thành viên khác như Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Kinh tế, Đại học sư phạm cũng như tất cả các trường đại học trong cả nước có các ngành đào tạo tương ứng.

Ngoài ra, sau 2 hoặc 3 năm học tại trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin– Đại học Đà Nẵng, sinh viên có thể học liên thông tại các trường Quốc tế Newcastle (Anh Quốc), Lungwa (Đài Loan) đã ký kết với nhà trường theo mô hình 2+2 hoặc 3+1 (chỉ cần học thêm 2 năm hoặc 1 năm ở nước ngoài để lấy bằng Đại học quốc tế) .

 

 

Ý kiến phản hồi
Tư vấn trực tuyến - Hỏi những câu hỏi mà bạn thắc mắc
Nhập email của bạn:
Nhập nội dung cần hỏi: