Các ngành nghề thu hút nhiều nhân lực

Bài viết đăng vào: 02-03-2014 | 237 lượt xem


<p>&nbsp;</p> <p style="text-align: justify;"><span style="font-size: small; font-family: times new roman,times;"><strong>&nbsp;&nbsp; Giai đoạn n&agrave;y, khi nền kinh tế đang gặp nhiều kh&oacute; khăn, doanh nghiệp cắt giảm nh&acirc;n sự, t&igrave;m việc l&agrave;m tốt l&agrave; điều rất kh&oacute; khăn với sinh vi&ecirc;n mới ra trường. Theo c&aacute;c chuy&ecirc;n gia, thời gian tới vẫn c&oacute; một số ng&agrave;nh nghề cần nhiều nh&acirc;n lực, học sinh c&oacute; thể tham khảo để đăng k&yacute; dự thi đại học năm 2014.</strong></span></p> <p>&nbsp;</p>

 Công nghệ thông tin

   Dự báo đến năm 2015, tổng số nhân lực ngành công nghệ thông tin khoảng 556.000 người, năm 2020 là 758.000. Trong khi đó, số nhân lực đã qua đào tạo của ngành này đến năm 2010 mới chỉ đạt 337.200 người. Cơ hội việc làm của nhân lực ngành này vẫn rộng mở trong nhiều năm tới. 

Thực tế cho thấy sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin ở Việt Nam trong thời gian gần đây như thanh toán điện tử, thị trường điện thoại di động, dịch vụ Internet không dây, dẫn đến việc tăng trưởng không ngừng về nhu cầu nhân lực trong ngành nghề này. Sinh viên theo học ngành công nghệ thông tin đòi hỏi sức khỏe tốt, thông minh và kiên trì. Thông thạo ngoại ngữ sẽ là một trong những lợi thế quan trọng nhất giúp các chuyên viên công nghệ thông tin tìm được công việc tốt.

Marketing

   Ngành marketing đứng đầu trong những ngành được doanh nghiệp mời gọi sinh viên về thực tập tại trang web giới thiệu công việc thực tập internship.edu.vn. Ngành này cũng là một trong những ngành cung cấp việc làm nhiều nhất ở các trang web tìm việc làm hàng đầu như VietnamWorks.com, careerbuilder.vn.

   Nghề marketing đòi hỏi lòng đam mê, nhiệt huyết dành cho khách hàng. Các chuyên viên marketing còn phải rất năng động, sáng tạo, tư duy độc lập và nhạy bén với sự thay đổi. Chuyên viên marketing là những người hiểu hành vi và nhu cầu của người tiêu dùng để mang lại nguồn khách hàng tiềm năng cho công ty. Họ là người có khả năng tìm ra thị trường để tiêu thụ sản phẩm cho công ty. 

   Khi nền kinh tế khủng hoảng, rất cần một lực lượng marketing chuyên nghiệp và hùng hậu để tìm ra nhiều khách hàng hơn nhằm duy trì hoạt động kinh doanh, đưa công ty thoát khỏi khó khăn. Thị trường nhân lực cũng theo đó mà thay đổi. Những nghề nghiệp đã từng rất “hot” như tài chính, ngân hàng, chứng khoán... hiện đã bão hòa và ngành marketing đang lên ngôi.

Nhân viên tư vấn bán hàng

   Cũng như ngành marketing, càng khó khăn công ty lại càng cần những nhân viên tư vấn bán hàng giỏi. Họ chính là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng, là khâu cuối cùng trước khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Một trong những bí quyết để doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng và hoạt động thu lợi chính là có được đội ngũ tư vấn bán hàng chuyên nghiệp.

   Trong thời khủng hoảng kinh tế nhưng bán hàng vẫn là ngành đứng đầu về nhu cầu nhân lực trong rất nhiều trang web việc làm lớn nhỏ. Theo báo cáo tuyển dụng trực tuyến của trang web VietnamWorks.com, nhu cầu lao động trong quý 2-2013 đã tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. 

   Trong đó nhu cầu tuyển dụng tăng nhanh nhất là ngành bán sỉ và lẻ (tăng 85%). Tùy vào hình thức bán hàng và quy mô kinh doanh, nhân viên tư vấn bán hàng có thể không cần bằng cấp cho đến đòi hỏi trình độ cao đẳng, đại học. Hiện nay, cũng không có trường nào đào tạo về ngành bán hàng. Những người học về kinh tế hoặc học các ngành khác nhưng có kỹ năng bán hàng đều có thể làm công việc này.

 

Theo báo Lao động (Tháng 2/2014)

BÌNH LUẬN