Đà Nẵng "khát" nhân lực ngành du lịch

Bài viết đăng vào: 04-03-2014 | 216 lượt xem


<p style="text-align: justify;"><strong>Th&ocirc;ng tin từ Hiệp hội du lịch TP Đ&agrave; Nẵng, ước t&iacute;nh đến năm 2015, kh&aacute;ch du lịch đến Đ&agrave; Nẵng đạt 4 triệu lượt, ng&agrave;nh du lịch cần th&ecirc;m hơn 20.000 lao động. Trong khi đ&oacute;, số sinh vi&ecirc;n tốt nghiệp mỗi năm chỉ đ&aacute;p ứng 1/5 nhu cầu. Chưa kể nguồn nh&acirc;n lực chất lượng cao cho ng&agrave;nh du lịch lại thiếu trầm trọng hơn bao giờ hết. Vậy thực trạng n&agrave;y như thế n&agrave;o?</strong></p>

Hiện nay, thị trường khách du lịch Nga đến Đà Nẵng chiếm khá cao và được đánh giá là rất tiềm năng. Thời gian lưu trú của khách Nga cũng dài hơn, ít nhất là 15 ngày. Họ rất phóng khoáng trong chi tiêu, mua sắm và ăn uống miễn sao được phục vụ tốt nhất. Thế nhưng khi khảo sát tại một số khách sạn ven biển nơi khách Nga lưu trú, nhân viên, hướng dẫn viên du lịch đều không biết tiếng Nga. Có chăng cũng chỉ vài người và chỉ trao đổi những câu thông dụng như chào hỏi, tên, tuổi. Vậy nên du khách đã gặp không ít khó khăn trong việc trao đổi, tiếp nhận thông tin liên quan đến các điểm vui chơi, ăn uống hay những nhu cầu khác.

   Đó mới chỉ là vấn đề nan giải trong mảng hướng dẫn viên du lịch, còn đối với đội ngũ đầu bếp, phục vụ buồng phòng, nhân viên bàn, lễ tân cũng đang còn khan hiếm. Tỉ lệ lao động được đào tạo đúng chuyên môn về du lịch còn thấp, chiếm 40,6% số lao động toàn ngành. Theo thống kê, có 90% lực lượng lao động du lịch được đào tạo ngoại ngữ nhưng chủ yếu trình độ A, B; đặc biệt thiếu trầm trọng đội ngũ biết ngôn ngữ Nhật, Đức, Nga… Vấn đề này đã làm đau đầu các nhà quản lí.

   Nguyên nhân của tình trạng này chính là sự phát triển nhanh và ồ ạt các cơ sở lưu trú. Đến nay, có trên 350 khách sạn, gần 16 ngàn phòng khách sạn 4 và 5 sao. Dự kiến trong tương lai không xa, Đà Nẵng sẽ phát triển nhiều hơn nữa các cơ sở lưu trú. Trong khi đó, chương trình đào tạo tại các trường chưa sát với thực tế. Không chỉ chất mà lượng của nguồn nhân lực cho ngành du lịch đều chưa đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng.  

   Từ thực tế đó đã làm nảy sinh vấn đề cạnh tranh giữa các doanh nghiệp du lịch về thu hút nguồn nhân lực ngày càng gay gắt. Các khách sạn, khu nghỉ mát, doanh nghiệp buộc phải tuyển dụng một số lượng lớn nhân viên chưa qua đào tạo chuyên môn để lấp khoảng trống thiếu hụt nhân lực. Hệ quả là chất lượng dịch vụ du lịch đi xuống.

    Nguồn nhân lực thiếu và yếu chính là thách thức không nhỏ của ngành du lịch Đà Nẵng trong cuộc chiến dành thị phần và phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Nguồn: http://www.danang.gov.vn/portal/page/portal/danang/chinhquyen

BÌNH LUẬN