Giải đề thi    Tra cứu điểm    Đường đi      Liên hệ
Đà Nẵng đối thoại doanh nghiệp tìm giải pháp cho nhân lực CNTT


1329 lượt xem

Thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực CNTT

Đà Nẵng đang tập trung nhiều công ty sản xuất phần mềm, nhu cầu nhân lực công nghệ thông tin (CNTT), đặc biệt là công nghệ phần mềm khá cấp bách. Mặt khác, TP Đà Nẵng đang triển khai đầu tư xây dựng Khu Công viên phần mềm số 2 với diện tích 10 ha, Khu công nghiệp CNTT tập trung với diện tích 131ha... nên nhu cầu về nhân lực CNTT càng "nóng".

Theo ông Vy Văn Việt, Giám đốc Công ty iViettech: "Thống kê của iViettech trong 3 tháng đầu năm 2014 cho thấy có tới 600 lượt tuyển dụng nhân lực CNTT. Mỗi năm, DNPM Đà Nẵng có nhu cầu tuyển khoảng 2.000 lao động. Tuy nhiên, các doanh nghiệp chỉ tuyển được khoảng 1.000 sinh viên CNTT trên tổng số 5.000 sinh viên tốt nghiệp”.

Ông Nguyễn Tuấn Phương, Giám đốc FSoft Đà Nẵng cho biết: “Hiện nay, tìm kiếm các dự án không còn là mối lo của Fsoft mà điều quan trọng là phải gấp rút có chiến dịch để tuyển đủ quân số nhằm triển khai các dự án đã ký kết”.

Theo Sở TT&TT Đà Nẵng, trong 3 năm trở lại đây đã có một số tập đoàn, công ty phần mềm lớn trong nước và cả nước ngoài như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại Đà Nẵng. Nhiều doanh nghiệp đang do dự về quyết định đầu tư khi nhận thấy nguồn nhân lực không đáp ứng nhu cầu.

Sự ra đời Khu CNTT tập trung làm ”nóng” nhu cầu nguồn nhân lực CNTT của Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Thế Trung, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN Phần mềm Đà Nẵng, cho hay: “Thị trường quốc tế đã và đang dần phân hóa thành 2 nhóm yêu cầu: Các hãng lớn cần nhu cầu số lượng lớn lập trình viên mà TP Đà Nẵng chưa đáp ứng được ngay, trong khi các hãng nhỏ sáng tạo cần nhiều lập trình viên chuyên sâu mà số này ở Đà Nẵng còn ít. Vì thế, các cơ hội gia công phần mềm giá trị cao vẫn dành về 2 đầu là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, điều đó gây nhiều khó khăn hơn cho Đà Nẵng”.

Ông Bùi Thiện Cảnh, Chủ tịch Hiệp hội DNPM Đà Nẵng phân tích: Nhân lực đang là vấn đề lớn mà các DNPM Đà Nẵng vấp phải. Nguồn nhân lực hạn chế cùng với việc cạnh tranh không lành mạnh về doanh số, tiền lương... giữa các doanh nghiệp đã tạo ra sự trì trệ trong sản xuất, kinh doanh. Điều này khiến các DNPM Đà Nẵng mất đi cơ hội rèn luyện nguồn nhân lực, phát triển các sản phẩm gắn liền với kinh tế, xã hội, tạo ra nguy cơ thua tại sân nhà.

Kiến nghị TP Đà Nẵng hỗ trợ đào tạo nhân lực CNTT

Để giải quyết tình trạng khát nhân lực CNTT, Hiệp hội DNPM đã triển khai nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ các thành viên trong Hiệp hội. “Trước đây khi chưa có Hiệp hội, các công ty phần mềm tiên phong tại Đà Nẵng đã liên kết cùng thực hiện các dự án của Nhật Bản, tiêu biểu là liên kết Softech-Unitech-FPT. Từ khi thành lập, Hiệp hội đã tăng cường củng cố các liên kết này và có những đột phá nhất định. Cụ thể: các doanh nghiệp trong Hiệp hội cam kết tôn trọng lẫn nhau về nguồn nhân lưc; cùng phối hợp thu hút các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Trung tâm dịch vụ phần mềm tại Đà Nẵng; Liên kết với các trường Đại học, cơ sở đào tạo để đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp”.

Liên quan đến vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực CNTT, ông Nguyễn Thế Trung cho rằng: “Theo Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Phát triển công nghiệp CNTT đến năm 2020 dự kiến Nhà nước sẽ hỗ trợ tiền lương, tiền công cho khoảng 7.000 sinh viên học 2 năm cuối ngành CNTT, điện tử, viễn thông đến thực tập tại các doanh nghiệp CNTT-TT ở Việt Nam. Mức hỗ trợ tối đa 1 triệu đồng/người/tháng. Chính phủ đã có chính sách hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực CNTT, do đó kiến nghị TP Đà Nẵng nên xây dựng chính sách của địa phương hỗ trợ cho việc đào tạo nguồn nhân lực CNTT của mình. Thêm vào đó, thị trường Nhật đang rất sôi động và hấp dẫn đối với ngành phần mềm Đà Nẵng, trong khi đó sinh viên CNTT hầu như không được trang bị tiếng Nhật. Vì vậy, TP Đà Nẵng nên hỗ trợ đào tạo tiếng Nhật cho sinh viên CNTT”.

Để giải quyết những vướng mắc của DNPM, ông Phùng Tấn Viết, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng: tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực CNTT do sự cách biệt giữa đào tạo và nhu cầu doanh nghiệp đã tồn tại thời gian dài nhưng vẫn chưa có giải pháp đột phá. Vì vậy, ông Viết yêu cầu Sở TT&TT tập hợp kiến nghị của DNPM, chuẩn bị tổ chức buổi đối thoại giữa chính quyền TP Đà Nẵng, DNPM và các trường Đại học, Cao đẳng, cơ sở đào tạo CNTT nhằm gỡ rối cho các DNPM trong vấn đề nguồn nhân lực, thúc đẩy sự phát triển công nghiệp CNTT của TP Đà Nẵng.

Thanh Huy

Ý kiến phản hồi
Tư vấn trực tuyến - Hỏi những câu hỏi mà bạn thắc mắc
Nhập email của bạn:
Nhập nội dung cần hỏi: