Khoa học máy tinh- Ngành học quan trọng

Bài viết đăng vào: 02-03-2014 | 193 lượt xem


<p style="text-align: justify;">&nbsp;&nbsp; <span style="font-family: times new roman,times; font-size: small;"><strong>L&agrave; một trong những ng&agrave;nh học quan trọng tại c&aacute;c trường đại học CNTT nổi tiếng tr&ecirc;n thế giới, Khoa học m&aacute;y t&iacute;nh l&agrave; ng&agrave;nh học d&agrave;nh cho những c&aacute; nh&acirc;n đam m&ecirc; lĩnh vực nghi&ecirc;n cứu chuy&ecirc;n s&acirc;u về CNTT.</strong></span></p>

Học gì?

   Với ngành Khoa học máy tính, sinh viên sẽ được trang bị một nền tảng kiến thức rộng lớn bao gồm cấu trúc máy tính, hệ điều hành, ngôn ngữ lập trình phần mềm và phần cứng. Ngoài ra sinh viên có thể lựa chọn các lĩnh vực chuyên sâu trong chuyên ngành Khoa học máy tính để nghiên cứu chuyên sâu như hệ chuyên gia, tương tác người-máy và ứng dụng trong các môi trường như hệ đa phương tiện; xử lý hình ảnh, âm thanh.

Làm gì?

   Sinh viên ra trường có khả năng đáp ứng các yêu cầu về nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin trong thực tiễn. Sinh viên được rèn luyện khả năng tự nghiên cứu, tìm tòi, phát triển vấn đề, phương pháp tìm hiểu và giải quyết vấn đề. Sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết để có thể tiếp tục theo học sau đại học, nghiên cứu sinh.

   Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có khả năng áp dụng các kiến thức khoa học và kỹ thuật trong thiết kế, xây dựng, phân tích và đánh giá các hệ thống công nghệ thông tin; Có khả năng tham gia vào các lĩnh vực công nghiệp công nghệ thông tin, đáp ứng các yêu cầu về nghiên cứu phát triển và ứng dụng CNTT của xã hội; có năng lực tham mưu, tư vấn và có khả năng tổ chức thực hiện nhiệm vụ với tư cách của một chuyên viên nghiên cứu trong lĩnh vực CNTT.

  Ông Phạm Kim Long, Giám Đốc Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển, Công ty FPT Telecom, tác giả phần mềm Unikey:

   “Trong lĩnh vực rộng là IT, tôi đánh giá Khoa học máy tính là một chuyên ngành khó, vì nó mang nhiều tính lý thuyết, học thuật. Tố chất quan trọng nhất đòi hỏi ở những người chọn chuyên ngành này là khả năng tư duy logic, óc trừu tượng tốt. Học toán giỏi thì làm Khoa học máy tính giỏi. Ngoài ra nhân sự trong ngành này cũng cần phải kiên nhẫn, tỉ mỉ, chịu khó, chịu áp lực tốt. Nói chung Khoa học máy tính là một công việc khá "đau đầu", hay phải thức khuya, và bạn sẽ luôn bị ám ảnh bởi công việc khi nó còn dở dang, ngay cả khi đã về nhà rồi. Vì vậy bạn cũng phải có sức khỏe tốt.

   Về công việc chuyên môn, nhân sự mới trong ngành thường bắt đầu bằng việc lập trình. Khi có nhiều kinh nghiệm hơn thì các bạn bắt đầu tham gia phân tích yêu cầu, thiết kế chương trình, làm việc với khách hàng, đối tác… Ở vị trí quản lí trong lĩnh vực Khoa học máy tính, thời gian sẽ dành nhiều hơn cho các công việc như định hướng nghiên cứu, lên kế hoạch, chỉ đạo thực hiện. Tùy dự án, có thể các nhân sự ở cấp quản lý sẽ tham gia cả phân tích, thiết kế. Đôi khi bản thân tôi cũng trực tiếp tham gia lập trình khi cần thiết.

   Khi bước chân vào ngành này, cũng không nằm ngoài yêu cầu tất yếu như mọi ngành khác, các kỹ sư Khoa học máy tính cũng phải thường xuyên cập nhật về các xu thế công nghệ để áp dụng vào công việc hàng ngày, và thường xuyên đầu tư thời gian để suy nghĩ và đề ra các ý tưởng mới cho sản phẩm, dịch vụ.

   Đổi lại với yêu cầu cao và áp lực công việc, đây là một ngành có nhiều cơ hội dành cho những cá nhân đam mê và có khả năng. Bạn có thể làm lập trình viên trong các trường, viện, công ty chuyên về phần mềm, hoặc làm trong các ngành viễn thông, ngân hàng, các trung tâm tin học của các công ty… Kiến thức tốt về Khoa học máy tính sẽ giúp cho bạn có nền tảng chuyên sâu để phát triển nghề nghiệp. Nói chung người có nền tảng khoa học máy tính tốt thường có khả năng giải quyết thấu đáo các vấn đề, có khả năng phân tích, thiết kế bài bản, khoa học. Bắt đầu từ vị trí lập trình viên, bạn có thể vươn tới các vị trí như kiến trúc sư phần mềm, chuyên gia kỹ thuật, quản trị dự án… Thực tế trong tuyển dụng lập trình viên vào Trung tâm R&D của FPT Telecom tôi cũng ưu tiên ứng viên có nền tảng Khoa học máy tính tốt.

   Thu nhập khi lúc mới ra trường thì tùy theo kết quả học tập và kinh nghiệm chuyên môn đã tích lũy được. Khởi điểm có thể khoảng 6 triệu/tháng, nhưng những người giỏi có thể được lương gấp đôi, gấp ba, hoặc hơn nữa. 

   Với nhu cầu lớn về nhân lực ngành CNTT cũng như việc còn khan hiếm nhân sự trong lĩnh vực khoa học máy tính, tôi đánh giá cơ hội dành cho những người chọn ngành này là rất lớn và đều là những cơ hội rất tốt.

BÌNH LUẬN