Kỹ sư phần mềm - Phát triển nghề nghiệp vững chắc

Bài viết đăng vào: 04-03-2014 | 300 lượt xem


<p>Theo h&atilde;ng tin CNBC đ&aacute;nh gi&aacute;: &ldquo;<em>Bất kể suy tho&aacute;i kinh tế c&oacute; xảy ra hay kh&ocirc;ng, nh&igrave;n chung những lập tr&igrave;nh vi&ecirc;n m&aacute;y t&iacute;nh chịu rất &iacute;t t&aacute;c động.</em> <em>Chỉ cần m&aacute;y t&iacute;nh l&agrave; t&acirc;m điểm trong đời sống c&ocirc;ng việc v&agrave; sinh hoạt của mọi người th&igrave; đất dụng v&otilde; của Kỹ sư phần mềm vẫn c&ograve;n, bất chấp t&igrave;nh h&igrave;nh kinh tế</em>&rdquo;.</p> <p align="center"><em>&nbsp;<br /> <br /> </em></p>

Việt Nam được đánh giá là một thị trường lao động trẻ, đặc biệt số người tham gia đào tạo các ngành liên quan đến CNTT hiện nay chiếm tỷ lệ khá cao, báo hiệu một thị trường lao động dồi dào về lĩnh vực này. Nhưng, tuyển dụng nhân sự trong ngành CNTT, đặc biệt là ngành phần mềm, thường rơi vào tình trạng nhiều ứng viên nhưng ít người trở thành nhân viên của các công ty.

 Nguyên nhân chính vẫn là vấn đề chất lượng lao động, xuất phát từ chất lượng đào tạo. Theo tính toán, số lượng sinh viên ra trường thuộc khối ngành CNTT tại Việt Nam hiện nay chỉ có 8% đạt yêu cầu của các doanh nghiệp. Tại sao? vì 92% sinh viên còn lại mắc một lỗ hổng quan trọng là cọ xát thực tế. Trong khi đó “Bạn chỉ có thể nhớ 10% những gì bạn học, nhưng sẽ nhớ đến 80% những gì bạn làm”.

 Lê Hồng Việt - Giám đốc Giải pháp và Công nghệ của Công ty Phần mềm FPT: Ra trường với tấm bằng Kỹ sư chuyên ngành phần mềm tại Đại học Sydney, Việt nhận được không ít lời mời hấp dẫn từ các công ty đa quốc gia hoạt động tại Việt Nam. Tuy nhiên, Việt lại chọn đầu quân cho FPT chỉ vì cơ hội được tham gia trực tiếp vào Dự án NEXT G có trị giá trên 6,5 triệu USD với Tập đoàn Petronas. Việt tâm sự: “Năm 2005, khi về nước mình nhận được khá nhiều đề nghị từ các công ty nước ngoài với mức lương tối thiểu 700 USD/tháng, nhưng có lẽ do máu đam mê công nghệ và sự tò mò về một dự án phầm mềm cho nước ngoài lớn nhất Việt Nam lúc bấy giờ nên đã chọn FPT”. Sau 8 năm ra trường, Lê Hồng Việt không chỉ tham gia nhiều dự án với các tập đoàn lớn, ngân hàng hàng đầu thế giới, mà còn đang nắm giữ vị trí Giám đốc Giải pháp và Công nghệ (CTO) của Công ty Phần mềm FPT. (Nguồn: Tienphong.vn/).

 Để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần có một kiến thức nền tảng và chuyên môn tốt. Đặc biệt đối với nghề kỹ sư phần mềm thì người học cần phải trang bị những kiến thức cơ sở và chuyên ngành từ phân tích, thiết kế, lập trình, kiểm thử đến quản lý các dự án phần mềm. Song song đó là trình độ ngoại ngữ vững vàng để có thể đọc các tài liệu tham khảo cũng như cọ xát với môi trường học thuật và làm việc quốc tế.

BÌNH LUẬN