Lập trình phần mềm - Nghề "miễn dịch" với khủng hoảng kinh tế

Bài viết đăng vào: 04-03-2014 | 194 lượt xem


<p style="text-align: justify;"><strong>Muốn c&oacute; c&ocirc;ng việc tốt, h&atilde;y học ng&ocirc;n ngữ lập tr&igrave;nh. Đ&acirc;y l&agrave; lời khuy&ecirc;n đ&uacute;c kết từ bảng xếp hạng 200 c&ocirc;ng việc tốt nhất do trang CareerCast thực hiện.</strong></p> <p style="text-align: justify;"><strong>Kh&ocirc;ng c&oacute; g&igrave; bất ngờ khi vị tr&iacute; Kỹ sư phần mềm dẫn đầu&nbsp;danh s&aacute;ch 200 c&ocirc;ng việc tốt nhất. Sử dụng số liệu từ Cục Thống k&ecirc; lao động, Cục Điều tra d&acirc;n số, Hiệp hội Nghi&ecirc;n cứu thương mại v&agrave; nhiều cơ quan kh&aacute;c của Mỹ. CareerCast thực hiện bảng xếp hạng theo năm ti&ecirc;u ch&iacute; gồm: thu nhập, &aacute;p lực c&ocirc;ng việc, m&ocirc;i trường l&agrave;m việc, y&ecirc;u cầu thể chất v&agrave; triển vọng nghề nghiệp. Những c&ocirc;ng việc được đ&aacute;nh gi&aacute; cao nhất lần lượt l&agrave; Kỹ sư phần mềm, Chuy&ecirc;n vi&ecirc;n thống k&ecirc;, Quản trị nh&acirc;n lực, Nha khoa, Hoạch định t&agrave;i ch&iacute;nh. Theo đ&oacute;, Kỹ sư phần mềm được x&aacute;c định l&agrave; nghề c&oacute; gi&aacute; nhất hiện nay. Bởi &ldquo;Ch&uacute;ng ta đang trong giai đoạn c&aacute;ch mạng kĩ thuật, n&ecirc;n lu&ocirc;n c&oacute; sức n&oacute;ng về nhu cầu Kỹ sư phần mềm&rdquo;, quản l&yacute; trang CareerCast.com, &ocirc;ng Tony Lee nhận định.</strong></p> <p><strong><br /> </strong></p>

Lập trình phần mềm còn được đánh giá là một trong số ít nghề có khả năng “miễn dịch” với khủng hoảng kinh tế hiện nay. Theo hãng tin CNBC đánh giá: “Bất kể suy thoái kinh tế có xảy ra hay không, nhìn chung những lập trình viên máy tính chịu rất ít tác động.

Chỉ cần máy tính là tâm điểm trong đời sống công việc và sinh hoạt của mọi người thì đất dụng võ của Kỹ sư phần mềm vẫn còn, bất chấp tình hình kinh tế”. Tại Việt Nam, mức lương mà các kỹ sư phần mềm nhận được cũng khá cao so với các ngành nghề khác là từ 1.000 - 1.500 USD/tháng. Với những người ở vị trí giám sát, mức lương từ 3.000 USD hay 4.000 USD/tháng. Ngoài ra, những kỹ sư viết chương trình phần mềm đơn giản có thu nhập mỗi tháng khoảng từ 800 - 900 USD hay 1.200 USD.

Kỹ sư phần mềm - công việc được coi là sáng tạo và khó khăn bậc nhất - cũng là những “con át chủ bài” của các hãng công nghệ lớn trên thế giới trong việc khẳng định tên tuổi của mình. Do đó, dễ hiểu, đây là một trong những vị trí được ưu ái hàng đầu tại thung lũng Silicon. Hãng tin tài chính Bloomberg vừa công bố xếp hạng 10 hãng công nghệ có mức chi trả lương kỹ sư phần mềm cao nhất. Đứng đầu trong danh sách này là Juniper Networks, hãng công nghệ có mức lương trung bình cho kỹ sư phần mềm là 159.999 USD/năm (tương đương).

 Tiếp đến là Linkedin, một trang mạng xã hội nghề nghiệp, với 136.427 USD/năm. Các “ông lớn” công nghệ như Yahoo, Google, Twitter, Apple cũng sẵn sàng chi trả mức lương “khủng” cùng nhiều đãi ngộ hấp dẫn và môi trường làm việc thuận lợi nhằm giữ chân nhân viên.

 10 hãng công nghệ trả lương kỹ sư hậu hĩnh nhất

TT

Công ty

Lương

(USD/năm)

1

Juniper Networks

159.999

2

Linkedin

136.427

3

Yahoo

130.312

4

Google

127.143

5

Twitter

124.863

6

Apple

124.630

7

Oracle

122.905

8

Wal-Mart Stores

122.110

9

Facebook

121.507

10

Intergral Development

117.927

Nguồn: Bloomberg.com/

BÌNH LUẬN