Năng động - Chìa khóa giúp sinh viên tìm việc dễ dàng

Bài viết đăng vào: 04-03-2014 | 376 lượt xem


<p class="sapo" style="text-align: justify;">T&igrave;m kiếm việc l&agrave;m vẫn lu&ocirc;n l&agrave; một trong những chủ đề thu h&uacute;t được sự quan t&acirc;m rất lớn của mọi người, đặc biệt l&agrave; đối tượng sinh vi&ecirc;n sắp tốt nghiệp. Ai cũng muốn t&igrave;m cho m&igrave;nh một c&ocirc;ng việc c&oacute; thu nhập ổn định, song trong bối cảnh thị trường lao động nhiều cạnh tranh như hiện nay kh&ocirc;ng phải ai cũng l&agrave;m được điều n&agrave;y. Thiếu kĩ năng, kinh nghiệm v&agrave; thực tế ch&iacute;nh l&agrave; trở ngại khiến c&aacute;c bạn sinh vi&ecirc;n trẻ chưa l&agrave;m h&agrave;i l&ograve;ng c&aacute;c nh&agrave; tuyển dụng của m&igrave;nh. &ldquo;Năng động&rdquo; ch&iacute;nh l&agrave; ch&igrave;a kh&oacute;a gi&uacute;p c&aacute;c bạn sinh vi&ecirc;n c&oacute; nhiều cơ hội t&igrave;m kiếm việc l&agrave;m.</p>

Tại sao sinh viên cần năng động?

4 năm đại học, ngồi trên ghế giảng đường với những kiến thức nền tảng về mặt lý thuyết. Có rất nhiều sinh viên chỉ học, học và học, thay vì nhìn ra ngoài thế giới xung quanh thì họ chỉ biết đến những trang sách, những con số. Và đó chính là một mặt hạn chế khiến họ khó tìm được việc sau khi tốt nghiệp. Bởi điều các nhà tuyển dụng ngày nay cần, không chỉ là những kiến thức nền các bạn có, cũng không phải là những con người máy móc, dập khuôn hay thiếu sự năng động, sáng tạo.

Năng động giúp các bạn sinh viên trang bị cho mình rất nhiều kĩ năng, rất nhiều cơ hội, trải nghiệm đáng quý các bạn học được qua các hoạt động Đoàn Đội, các hoạt động tình nguyện, các câu lạc bộ bạn tham gia tại trường Đại học, và các công việc làm thêm.

Năng động giúp bạn dễ dàng thích nghi và làm quen hơn với các môi trường làm việc sau này, và chiếm được thiện cảm của các nhà tuyển dụng.

Hãy đặt mình vào vị trí của một nhà tuyển dụng

Tôi đã nghe rất nhiều câu chuyện tìm kiếm việc làm của sinh viên mới ra trường, có rất nhiều bạn trẻ đã tìm được một việc làm tốt sau khi ra trường, tuy nhiên đa số sinh viên vẫn còn đang chật vật để tìm kiếm. Điều gì đã tạo nên sự khác biệt đó?

Chu Tiến Anh – sinh viên khoa ngoại ngữ trường Đại học Thăng Long đã chia sẻ sau một thời gian tìm kiếm việc làm trên facebook của mình: “  Đi xin việc chỗ nào cũng đòi hỏi kinh nghiệm, sinh viên mới ra trường thì làm gì có kinh nghiệm”.

Một thực tế tất yếu rằng, bên cạnh kiến thức nền tảng cần có thì kinh nghiệm liên quan cũng là yếu tố rất quan trọng các nhà tuyển dụng mong đợi ở các ứng viên. Trong thời đại kinh tế suy thoái như hiện nay, chẳng có nhà tuyển dụng nào lại muốn mất thời gian chờ đợi các ứng viên của mình hoàn thiện. Vậy thì thay vì ngồi một chỗ oán trách, tại sao ngay từ khi ngồi trên ghế giảng đường các bạn sinh viên không tìm cách tìm kiếm cho mình những “kinh nghiệm” đáng quý. Những sinh viên năng động thường không ngồi yên để chờ đợi, họ tìm đến những công việc làm thêm, làm tự do và đi thực tập để trau dồi bản thân cũng như học hỏi kinh nghiệm.

Những công việc làm thêm bán thời gian

Lao động là không ngừng nghỉ vì vậy đôi khi cảm giác nhàn rỗi quá làm cho bạn thấy chán, với các bạn sinh viên một công việc làm thêm bán thời gian là sự lựa chọn sáng suốt. Ngoài việc học ở trường, bạn hoàn toàn có thể dành thời gian nửa ngày còn lại hoặc buổi tối để làm việc. Bên cạnh lợi ích là kiếm thêm thu nhập cho bản thân, các công việc làm thêm sẽ giúp bạn có một môi trường cọ sát, được nâng cao các kĩ năng sống của mình, khả năng giao tiếp, mở rộng các mối quan hệ, kĩ năng làm việc nhóm…Những kinh nghiệm thực tế trong quá trình làm việc và trải nghiệm sẽ giúp bạn dễ dàng hơn để tìm kiếm một việc làm chính thức sau khi tốt nghiệp.

Cuối cùng, hãy bắt đầu với sự năng động. Trở thành một anh chàng sinh viên tình nguyện giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn bên cạnh mình, trở thành một cô nhân viên tiệm bánh với những khách hàng quen thuộc, hay một nhân viên văn phòng với những người bạn đồng nghiệp…tất cả những trải nghiệm đó đều rất tuyệt vời và giúp bạn “làm đẹp” bản CV của bạn hơn rất nhiều. Một nhân viên năng động, nhiệt tình, có kiến thức căn bản thêm một chút kinh nghiệm là điều mà các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

Chúc các bạn thành công!

BÌNH LUẬN