Nghề an ninh mạng sẽ tạo sức hút lớn

Bài viết đăng vào: 05-03-2014 | 154 lượt xem


<p style="text-align: justify;">Những mối đe dọa đối với an ninh mạng v&agrave; c&aacute;c biện ph&aacute;p t&acirc;n tiến trong cuộc đấu tranh chống tội phạm &ldquo;tin tặc&rdquo; tr&ecirc;n mạng l&agrave; y&ecirc;u cầu sống c&ograve;n cho hoạt động th&ocirc;ng tin to&agrave;n cầu. Nhiệm vụ xử l&yacute;, đối ph&oacute; với khủng hoảng, truy t&igrave;m dấu vết&hellip; n&agrave;y được giao cho những Chuy&ecirc;n gia bảo mật v&agrave; an ninh mạng hay những nh&agrave; &ldquo;Quản trị mạng&rdquo; n&oacute;i chung.</p>

 

 

1. An ninh mạng sẽ tạo sức hút lớn

 Theo thống kê của các cơ quan an ninh mạng quốc tế, trong năm 2012, thiệt hại về kinh tế do tội phạm mạng gây ra đã lên đến 388 tỷ USD, cao hơn nhiều so với năm 2011 là 114 tỷ USD. Đặc biệt, số vụ tấn công mạng vào các hệ thống cơ sở hạ tầng trọng yếu của nhiều quốc gia ngày càng gia tăng và không chỉ các thiết bị kết nối Internet truyền thống, các thiết bị dân dụng, như tivi thông minh, máy in, hệ thống phần mềm điều khiển trên xe ôtô… cũng có thể trở thành mục tiêu tấn công mạng. Bên cạnh các yếu tố đe dọa an ninh truyền thống, nguy cơ chiến tranh mạng đang trở nên hiện hữu.

Theo bảng báo cáo về hiện trạng bảo mật mới nhất công bố của Symantec, Việt Nam đứng vị trí 18/20 quốc gia có số người sử dụng internet đông nhất trên thế giới và đứng thứ 11 trên toàn cầu về các nguy cơ tấn công mạng. Số lượng các vụ tấn công có chủ đích gia tăng từ 77 cuộc tấn công mỗi ngày lên 82 cuộc tấn công mỗi ngày. Các cuộc tấn công có chủ đích lợi dụng các mạng xã hội và phần mềm độc hại chuyên biệt, nhằm có được khả năng truy cập bất hợp pháp tới những thông tin nhạy cảm.

Với thực trạng các hacker đang tung hoành hiện nay, doanh nghiệp bắt buộc phải thận trọng hơn về bảo mật thông tin và đầu tư cho lĩnh vực này. Điều đó kéo theo nhu cầu nhân sự chất lượng cho bảo mật mạng cũng không ngừng tăng. Trong lĩnh vực này, bảo mật và an toàn an ninh thông tin sẽ rất khởi sắc trong thời gian tới. Theo số liệu của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, giai đoạn 2011 - 2015, mỗi năm, thành phố cần từ 8.000 đến 10.000 nhân sự CNTT. Trong đó, trọng tâm đặt vào ngành Hệ thống thông tin - An ninh mạng. 

2. Thu nhập không bao giờ “bèo”

 Nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh, giao dịch qua internet đang rất cần nhân sự cho vị trí chuyên viên quản trị và an ninh mạng. Một chuyên viên làm việc sau 5 năm trong nghề cho biết "Kiến thức đang có không đủ, không mới và càng không thể ngang sức với các hacker mỗi lúc một tinh quái". Tất nhiên, với công việc đầy áp lực, đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng thì thu nhập mà các nhân viên quản trị và an ninh mạng nhận được cũng tương xứng.

 Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho vị trí IT chuyên về quản trị mạng của các công ty khá lớn. Đồng thời, mức lương mà các nhân viên thuộc lĩnh vực này nhận được tương đối cao. Trong thời gian thử việc thu nhập từ 300 - 350 USD/tháng, nhân viên chính thức thường nhận từ 400 - 700 USD/tháng tùy công ty. Thường những người làm cho công ty nước ngoài mỗi tháng nhận từ một đến vài nghìn USD trong tài khoản.

Theo Dantri.com

BÌNH LUẬN