Giải đề thi    Tra cứu điểm    Đường đi      Liên hệ
Nghề nghiệp quản lý Hệ thống thông tin


1369 lượt xem

Nếu bạn đang nghiên cứu quản lí hệ thống thông tin hay sắp tốt nghiệp trong lĩnh vực này, bạn đang ra đúng quyết định. Ngay cả với khủng hoảng tài chính toàn cầu, tương lai vẫn tiếp tục sáng lạn cho những người trong khu vực công nghệ thông tin và có nhiều cơ hội việc làm cho những người có thể quản lí hệ thống thông tin. Nhiều người trong các bạn có thể hỏi loại việc làm nào bạn có thể làm với bằng cấp trong quản lí hệ thống thông tin, câu trả lời là bạn có thể làm việc trong bất kì doanh nghiệp nào, bất kì lĩnh vực nào có hệ thống thông tin. Từ các hệ thống của chính phủ, ngân hàng, các công ti tài chính cho tới các công ti chế tạo và công ti tư vì họ tất cả đều cần dùng hệ thống thông tin.

Nếu bạn làm việc cho công ti phát triển phần mềm, bạn sẽ làm việc với các kĩ sư phần mềm, người phát triển phần mềm như người quản lí dự án của họ. Nếu bạn làm việc cho công ti dùng công nghệ thông tin để cải tiến dịch vụ của mình, bạn sẽ làm việc với người dùng và khách hàng như người quản lí dịch vụ của họ. Nếu bạn làm việc cho chính phủ, bạn sẽ làm việc như người quản lí chịu trách nhiệm vận hành hệ thống thông tin. Nếu bạn làm việc cho công ti chuyên về khoán ngoài, bạn sẽ làm việc như người quản lí nghiệp vụ, làm việc với khách hàng để hiểu nhu cầu của họ và thương lượng hợp đồng cho công ti của bạn. Nếu bạn làm việc cho công ti nhỏ bán phần mềm, bạn sẽ làm việc như người trợ lí cho ông chủ để phát triển chiến lược tiếp thị. Điều đáng quan tâm về quản lí hệ thống thông tin là ở chỗ người tốt nghiệp nó ra có thể làm việc trong nhiều khu vực, nhiều chỗ thế bởi vì công nghệ thông tin là một phần của hầu hết mọi ngành công nghiệp.

Là sinh viên mới, nhiều người trong các bạn bắt đầu là người phân tích công nghệ thông tin. Việc làm này yêu cầu kĩ năng quản lí vận hành hệ thống công nghệ thông tin, đảm bảo việc dùng nó hiệu quả nhất có thể được. Là người phân tích, bạn dự liệu các vấn đề và lấy hành động phòng ngừa để cho chúng sẽ không xuất hiện trong vận hành. Các vấn đề điển hình có thể là hiệu năng, tính sẵn có, năng lực, an ninh hay rủi ro. Bạn có thể chỉ đạo những người vận hành hệ thống để xử lí dữ liệu tương ứng với chỉ dẫn vận hành. Bạn có thể đặt kiểm soát của hệ thống để cho chạy các việc đặc thù tương ứng với thoả thuận với khách hàng. Bạn có thể chỉ đạo thiết đặt các trang thiết bị như máy phục vụ, ổ băng từ và máy in cho vận hành bình thường. Bạn có thể giám sát vận hành của hệ thống máy tính để phát hiện cái ra hỏng lỗi hay máy dừng chạy. Bạn sẽ lưu ý cho quản lí cấp cao về bất kì lỗi hay hỏng hóc thiết bị nào và kiểm điểm theo lịch để bảo trì. Bạn có thể trợ giúp cho người dùng khi họ gặp phải vấn đề bằng làm tài liệu, phân lớp, làm danh mục vấn đề để cho bạn có thể duy trì hệ thống tương ứng.

Sau khi thu được nhiều năm kinh nghiệm, bạn sẽ chuyển lên giám đốc hay vị trí quản lí cấp trung. Việc làm này yêu cầu bạn điều phối dịch vụ thông tin cho người dùng và khách hàng, kể cả thiết kế hệ thống, lập trình, thiết đặt và vận hành. Bạn sẽ làm việc với khách hàng để xác định nhu cầu của họ và quản lí các dịch vụ công nghệ thông tin của mình để đạt tới kế quả mong muốn qua việc dùng các hợp đồng đúng, và ra quyết định hiệu quả. Bạn sẽ phối hợp, cộng tác với nhà cung cấp để thực hiện các công nghệ nào đó và quản lí thiết đặt và vận hành hệ thống thông tin cho công ti.

Sau nhiều năm kinh nghiệm, bạn có thể đi lên vị trí Giám đốc thông tin - Chief Information officer (CIO), đây là mức cao nhất trong hệ thống thông tin nơi bạn làm việc với Giám đốc điều hành - Chief Executive Officer (CEO) để lập các mục tiêu chiến lược cho công ti. Bạn phải đảm bảo rằng công nghệ thông tin sẽ tạo khả năng cho công ti đạt tới lợi nhuận, tăng trưởng, hay các mục đích doanh nghiệp khác. Bạn sẽ nhận diện và trao đổi các mục tiêu chiến lược và xác định các hành động cụ thể cho người quản lí của mình. Bạn sẽ kiểm điểm mọi dự án dựa trên yêu cầu và ưu tiên của khách hàng. Bạn cũng cần giữ cho mình bám sát theo công nghệ hiện hành hay mới, và các kế hoạch cho nâng cấp tương lại và những thay đổi tổ chức.

Theo một số nghiên cứu của chính phủ, trong năm tới mười năm nữa cái nhìn nghề nghiệp về quản lí hệ thống thông tin là rất sáng lạn. Bởi vì cạnh tranh toàn cầu, nhiều công ti đang cố tự động hoá nghiệp vụ của mình nhanh chóng nhất có thể được bằng việc dùng công nghệ thông tin và họ cần người có tri thức và kĩ năng để quản lí hệ thống của họ. Quản lí hệ thống thông tin được dự phóng là một trong những nghề tăng trưởng nhanh nhất ở thập niên đầu của thế kỉ 21. Tất cả những tăng trưởng và nhu cầu này dẫn tới việc nâng cao lương nữa. Ở Mĩ lương khởi điểm cho người quản lí hệ thống thông tin biến thiên trong miền từ $75,000 tới $110,000 và người quản lí cấp trung sẽ bắt đầu từ $150,000 tới $220,000 và hầu hết các giám đốc thông tin đều có lương giữa $250,000 tới $450,000.

(Nguồn từ: http://science-technology.vn/)

Ý kiến phản hồi
Tư vấn trực tuyến - Hỏi những câu hỏi mà bạn thắc mắc
Nhập email của bạn:
Nhập nội dung cần hỏi: