Nghề Thiết kế đồ họa: Làn sóng ngầm

Bài viết đăng vào: 05-03-2014 | 178 lượt xem


<p>Được đ&aacute;nh gi&aacute; cao nhất trong top 10 ng&agrave;nh nghề &ldquo;hot&rdquo; của thập kỉ tới, nh&oacute;m ng&agrave;nh C&ocirc;ng nghệ Th&ocirc;ng tin - Thiết kế Đồ họa đang lớn l&ecirc;n th&agrave;nh một l&agrave;n s&oacute;ng ngầm trong giới trẻ Việt Nam v&agrave; ch&acirc;u &Aacute;.</p> <p>V&igrave; sao ư? Đ&oacute; l&agrave; c&ocirc;ng việc s&aacute;ng tạo, th&uacute; vị, thu nhập cao, được săn đ&oacute;n, kh&ocirc;ng g&ograve; b&oacute; v&agrave; hợp với sự năng động của tuổi trẻ. L&agrave;n s&oacute;ng n&agrave;y c&oacute; khả năng trở th&agrave;nh một &ldquo;cơn b&atilde;o&rdquo; do sự ph&aacute;t triển ồ ạt của c&aacute;c thiết bị di động c&aacute; nh&acirc;n như Smartphone, Tablet...</p> <p><strong>&nbsp;</strong></p>

Ngày nay, TKĐH hay gọi ngắn gọn là Thiết kế có thể được bắt gặp ở bất cứ lĩnh vực nào trong cuộc sống. Từ bao bì sản phẩm, báo – tạp chí, các ấn phẩm quảng bá (poster, biểu ngữ, tờ bướm, tập san) đến hoạt động sự kiện, show diễn (phông nền, cảnh trí, clip…), giao diện website, phim ảnh… đều cần đến bàn tay khéo léo và khối óc tinh tế của những chuyên viên thiết kế. Xã hội càng phát triển, nhu cầu thẩm mỹ càng được nâng cao thì thiết kế lại càng chứng tỏ được tầm quan trọng và sự cần thiết của mình.

 

Với tương lai tươi sáng của nghề, số lượng HSSV theo học TKĐH đang tăng lên nhanh chóng. Tìm một địa điểm học TKĐH hiện nay là không khó. Lượng sinh viên tốt nghiệp nghề này hàng năm cũng nhiều. Thế nhưng, việc tuyển dụng với doanh nghiệp vẫn còn là vấn đề nan giải. Cô Phan Thị Hường - trưởng bộ môn TKĐH Trường ĐH Hoa Sen - cho biết: “Hiện nay một số chuyên ngành nghề TKĐH đào tạo cung không đủ cầu. Mới đây, một công ty chuyên làm kỹ xảo phim và sản xuất hậu kỳ của Mỹ cần tuyển một lúc 10 nhân viên làm việc tại VN, với mức lương không giới hạn, (tùy tay nghề), nhưng chúng tôi đành... bó tay. Hơn 10 năm nay, nhà trường đã đào tạo hàng ngàn học viên ra trường, hầu hết có việc làm ổn định.

 

Đây là ngành học được đánh giá là “1 trong 5 nghề nóng nhất khi Việt Nam gia nhập WTO” (ông Nguyễn Hữu Dũng - Viện Trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội. Nguồn: Báo Thanh Niên) do đó nhu cầu nhân lực về ngành này luôn không ngừng gia tăng, lương trung bình của nhân viên đồ họa mỹ thuật đa phương tiện là 8.000.000 VNĐ/tháng và có thể nhiều hơn thế. Ngay khi còn là sinh viên, nhiều bạn trẻ đã đủ khả năng nhận thêm các công việc thiết kế thêm tại nhà với mức thù lao khá, qua đó tích lũy kinh nghiệm quý báu

Theo số liệu từ Cục thống kê lao động Mỹ, số lượng lao động trong ngành này sẽ tăng 13%  trong giai đoạn 2010-2020, tạo ra khoảng 37.300 việc làm mới. Nhu cầu nhân sự TKĐH tiếp tục tăng cao, đặc biệt tại các doanh nghiệp quảng cáo và thiết kế máy tính. Dự báo sẽ có sự cạnh tranh cao trong lĩnh vực này, mà những người đã có kinh nghiệm thiết kế web và hoạt hình sẽ có lợi thế hơn so với các ứng viên khác. Năm 2012, mức lương trung bình cho một người TKĐH tại Mỹ là 57.000USD/năm. Trong đó, Nhân viên TKĐH giao diện người dùng có mức lương cao nhất là 85.000USD/năm, tiếp sau đó là nhân viên cao cấp về Thiết kế hình ảnh với 82.000USD/năm.

Theo Dantri.com

BÌNH LUẬN