Tiềm năng của nghề phát triển ứng dụng di động

Bài viết đăng vào: 05-03-2014 | 249 lượt xem


<p style="text-align: justify;">Nếu như chỉ c&aacute;ch đ&acirc;y chưa đầy 5 năm, ng&agrave;nh c&ocirc;ng nghiệp ứng dụng di động (mobile application) l&agrave; kh&aacute;i niệm chưa hề tồn tại th&igrave; năm 2011 doanh thu h&agrave;ng năm của ng&agrave;nh n&agrave;y đ&atilde; l&ecirc;n tới 7 tỷ USD.</p> <p style="text-align: justify;">Tốc độ ph&aacute;t triển cực nhanh n&agrave;y k&eacute;o theo sự gia tăng nhu cầu nh&acirc;n lực, đặc biệt với một thị trường đầy tiềm năng như ở Việt Nam.</p>

1. Sự lên ngôi của nội dung di động

 Tháng 7/2008, Apple ra mắt kho ứng dụng di động (ƯDDĐ) trực tuyến đầu tiên với 500 ứng dụng cho các sản phẩm iPhone, iPod. Khi đó, thị trường ƯDDĐ hầu như chưa hề tồn tại. Đến nay, App Store đã có hơn 400,000 ứng dụng với 10 tỷ lượt tải về, dẫn đầu ngành về dịch vụ ứng dụng cho di động.

Sau thành công của Apple, các hãng di động nhận thấy tiềm năng của thị trường ƯDDĐ đã liên tiếp cho ra mắt kho ứng dụng của mình. Tiêu biểu là Ovi Store của Nokia (55,000 ứng dụng, 760 triệu download), Android Market của Google (200,000 ứng dụng, 4,5 tỉ download)... Mức lợi nhuận khổng lồ từ ngành phát triển ứng dụng di động (PTƯDDĐ) đến từ việc bán các ứng dụng cho người dùng (trung bình 1-5 USD/ứng dụng) và sử dụng các ứng dụng làm công cụ quảng cáo.

 Theo một báo cáo công nghiệp, tới năm 2015, trên thế giới sẽ có hơn 1.3 tỉ người sẽ dùng điện thoại thông minh cho mọi việc trong cuộc sống hàng ngày. Ngày nay các công ty đang đổ xô xây dựng ứng dụng cho những thiết bị di động. Báo cáo này dự báo rằng thị trường ứng dụng di động có thể tăng trưởng tới 50 tỷ đô la trong hai năm tới.

Việt Nam hiện có tới 50 triệu thuê bao di động hoạt động thường xuyên và nền tảng 3G đã được các nhà mạng triển khai rộng khắp với 69% người sử dụng ở độ tuổi trung bình 15 – 24 tạo nên một thị trường có tốc độ phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ.

 2. Thị trường ứng dụng di động thế giới

Nhu cầu về người PTƯDDĐ không ngừng tăng lên trên phạm vi toàn cầu. Theo Gartner, nhóm nghiên cứu Mỹ thì đến năm 2015, các dự án PTƯDDĐ sẽ nhiều hơn gấp 4 lần dự án ứng dụng PC. Thị trường việc làm di động đang nở rộ, tuy nhiên có sự thiếu hụt nghiêm trọng những người PTƯDDĐ trên khắp thế giới bởi vì các trường đại học vẫn chưa bắt kịp được với xu hướng này.

 Ngay cả ở những thị trường "nóng", cũng rất ít đại học cung cấp môn học, bằng cấp hay chứng chỉ về phát triển ứng dụng di động. Nhiều giáo sư tin rằng nếu bạn có thể lập trình được thì bạn cũng có thể làm việc trên ứng dụng di động và không nhất thiết phải đào tạo riêng chuyên ngành này. Tuy nhiên, phần lớn các công ty ƯDDĐ tin rằng đào tạo chuyên sâu PTƯDDĐ là bản chất để phát triển người lao động có kĩ năng.

 Một chủ công ty giải thích: “Nhiều người phát triển phần mềm có thể phát triển ứng dụng trên điện thoại di động riêng của họ để cho vui nhưng tạo ra ứng dụng cho doanh nghiệp là một chuyện khác. Họ phải chắc rằng ứng dụng sẽ không hỏng hay bị lỗi và cũng có khả năng làm việc với các ứng dụng khác.” Một người PTƯDDĐ đồng ý với quan điểm trên: “Bất kì một lập trình viên nào cũng có thể xây dựng ứng dụng di động bằng việc theo học khoá học trực tuyến ngắn.

 Nhưng việc xây dựng ứng dụng cho doanh nghiệp hay công ty để làm những việc phức tạp yêu cầu phải qua đào tạo nghiêm chỉnh. Bạn phải am hiểu về các nền tảng và công nghệ để làm tốt công việc của mình. Tuy nhiên các nền tảng và công nghệ thay đổi thường xuyên cho nên bạn phải liên tục cập nhật để theo kịp và điều đó cũng sẽ đảm bảo nghề nghiệp lâu dài và thu nhập tốt. Trước kia iPhone và hệ điều hành iOS là “nóng” nhưng hiện tại Android và Window 8 cũng “nóng” không kém. Có thể là trong vài năm nữa, một hệ điều hành mới sẽ ra đời. Chừng nào bạn còn không ngừng học hỏi điều mới, bạn vẫn sẽ được săn đón.”

Theo thống kê của ITCareerFinder, lương trung bình của một người PTƯDDĐ tại Mỹ là $94.000 nhưng nó có thể lên cao hơn vì cầu đang tăng và vượt quá cung. Thiếu hụt hiện thời về tài năng trong ƯDDĐ nghĩa là những người có kĩ năng có thể đòi lương cao hơn nhiều. Một chuyên gia phân tích thị trường giải thích: “Tìm người có kĩ năng quả thật là rất khó. Phần lớn các công ty không thể tìm được nhân viên đáp ứng được yêu cầu đề ra. Vấn đề không phải ở chỗ thiếu người xin việc mà là thiếu người có kinh nghiệm và đủ phẩm chất.”

Theo Dantri.com

BÌNH LUẬN