Truyền thông Marketing - Nghề hấp dẫn giới trẻ

Bài viết đăng vào: 02-03-2014 | 180 lượt xem


<p>&nbsp;</p> <h2 style="text-align: justify;"><strong><span style="font-family: times new roman,times; font-size: small;">&nbsp;&nbsp; Marketing đối với c&aacute;c bạn trẻ l&agrave; một ng&agrave;nh c&oacute; sức hấp dẫn kh&oacute; cưỡng lại.</span></strong></h2> <p style="text-align: justify;"><strong><span style="font-family: times new roman,times; font-size: small;">&nbsp; Ch&uacute;ng ta được nghe đến 4P của Marketing: Product (sản phẩm); Price (gi&aacute; cả); Place (ph&acirc;n phối); Promotion (khuếch trương, x&uacute;c tiến). Chỉ ri&ecirc;ng mỗi &ldquo;P&rdquo; cũng đ&atilde; l&agrave; một lĩnh vực m&ecirc;nh m&ocirc;ng với rất nhiều ph&acirc;n ng&agrave;nh để lựa chọn: truyền th&ocirc;ng, nghi&ecirc;n cứu thị trường, quảng c&aacute;o, &hellip; v&agrave; h&agrave;ng trăm vị tr&iacute;. Vậy đ&acirc;u sẽ l&agrave; lựa chọn đ&uacute;ng đắn cho bạn?</span></strong></p> <p style="text-align: justify;"><strong><span style="font-family: times new roman,times; font-size: small;">&nbsp;&nbsp; H&atilde;y c&ugrave;ng t&igrave;m hiểu định hướng nghề nghiệp trong ph&acirc;n ng&agrave;nh Truyền th&ocirc;ng Marketing &ndash; thuộc &ldquo;P&rdquo; cuối c&ugrave;ng: Promotion để hiểu r&otilde; v&agrave; hoạch định kế hoạch nghề nghiệp sau n&agrave;y.</span></strong></p> <p>&nbsp;</p>

   Để có thể đạt được mục tiêu kinh doanh trên thị trường, có một sản phẩm tốt không thôi chưa đủ, doanh nghiệp (DN) cần phải xây dựng thương hiệu của minh thành một thương hiệu được khách hàng ưa chuộng. Để đạt được điều này, DN cần phải tiến hành các hoạt động truyền thông để khách hàng biết những tính năng ứng dụng, tính ưu việt và lợi ích của sản phẩm mình. Ngoài ra, DN còn cần phải xây dựng mối quan hệ với khách hàng và không ngừng duy trì cũng cố mối quan hệ này. Vì những yêu cầu trên, DN cần có một chiến lược truyền thông marketing.

1. Nhu cầu nhân lực rất lớn

    Ngành truyền thông Marketing của Việt Nam vẫn còn một khoảng cách khá xa so với các nước trên thế giới. Truyền thông Marketing chưa thực sự trở thành một ngành công nghiệp đem về nhiều lợi nhuận như nhiều nước trên thế giới. Tại Mỹ, doanh thu từ quảng cáo, truyền thông năm 2011 đạt 650 tỉ USD, trong khi VN chỉ được gần 1 tỷ USD khá thấp với 1 thị trường rộng lớn hơn 88 triệu người.

    Nếu so với các nước khác trong khu vực như Thái Lan, Singapore, Indonesia… thì doanh thu của họ cao hơn 2 đến 3 lần so với nước ta. Hơn 80% ngân sách tiếp thị và truyền thông tại VN đã được thực hiện bởi 30 công ty đa quốc gia, phần còn lại được phân chia cho hơn 5.000 công ty VN. Về lâu dài, VN cần hướng đến xây dựng một ngành công nghiệp truyền thông Marketing chuyên nghiệp.

   Theo nhận định của nhiều chuyên gia, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, sản xuất kinh doanh đình trệ, các DN phải tìm đủ mọi cách để sản phẩm mình làm ra có thương hiệu và chỗ đứng trong khách hàng. Đây là cơ hội cho ngành Truyền thông Marketing phát triển. Nhu cầu về nhân lực ngành này không chỉ đến từ các công ty chuyên về truyền thông, tổ chức sự kiện mà còn đến từ bản thân các DN. Thực tế, trong nửa năm trở lại đây, nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực này luôn ở mức "cung không đủ cầu". Thống kê trực tuyến trên trang web về việc làm của Vietnamworks.com cho thấy: Marketing, truyền thông thuộc những ngành có cầu nhân lực cao nhất hiện nay.

2. Các loại hình công ty, vị trí công việc và thu nhập:

Nếu Truyền thông Marketing là lựa chọn nghề nghiệp của bạn, có nghĩa rằng bạn đang đứng trước hơn 100 vị trí thuộc 3 nhóm công ty khác nhau:

 1.    Bộ phận Marketing tại các công ty sản xuất (Corporate hay Client);

2.    Công ty quảng cáo (advertising agency);

3.    Công ty truyền thông (media agency).

    Là nhân viên truyền thông chuyên nghiệp, bạn sẽ đóng vai trò là cầu nối giữa công chúng với DN thuộc nhiều hình thức khác nhau, từ các tập đoàn đa quốc gia đến các tổ chức sinh lợi, các cơ quan chính phủ và nhiều lĩnh vực khác một cách hiệu quả nhất. Mục đích của việc giao tiếp này không đơn giản chỉ là mua bán, mà còn giúp xây dựng các mối quan hệ cần thiết cho công ty, và cả cho cộng đồng của bạn. Người làm truyền thông luôn tìm kiếm những phương tiện quảng bá mới có hiệu quả về chi phí và thu hút được sự quan tâm lớn hơn. Giờ đây họ đặt quảng cáo của bạn lên khinh khí cầu và trên xe hơi đua, vào trong thang máy, nhà ga, trạm bơm xăng…

    Marketing hiện là một trong những nghề có nhu cầu lớn nhất. Theo một thống kê, 49% bản tin tuyển dụng ở Việt Nam hiện nay dành cho những vị trí thuộc lĩnh vực Marketing. Cơ hội thăng tiến ở nghề này là rất cao, có đến 30% vị trí quản lý DN cấp cao được nắm giữ bởi những người từng ở các vị trí khác nhau thuộc marketing.

   Tại Việt Nam, mức lương khởi điểm thấp nhất thường là 4-5 triệu đồng/tháng, sau một năm kinh nghiệm, lương có thể lên đến 7-8 triệu đồng/tháng. Hiện thu nhập bình quân của nhân viên Truyền thông Marketing ở khu vực DN có vốn đầu tư nước ngoài từ 500 – 700 USD/tháng, cấp quản lý từ 1.500 – 2.000 USD/tháng và các công ty Việt Nam cũng luôn sẵn lòng trả bạn từ 1.000 - 1.500 USD/ tháng.

Theo Dantri.com.vn

BÌNH LUẬN