Giải đề thi    Tra cứu điểm    Đường đi      Liên hệ
Yên tâm vì đã chọn cao đẳng


3089 lượt xem

 
 

Với 15 điểm, thí sinh đã có thể có nhiều cơ hội để trúng tuyển vào các trường đại học. Tuy nhiên, nhiều thí sinh sau khi nộp hồ sơ lại thấp thỏm lo lắng liệu mình sẽ có một “vé” đại học không? Với số điểm đó, có thể chọn được một ngành đúng với sở thích, ước nguyện mà mình ấp ủ bấy lâu nay hay không? Và sau này ra trường, liệu có dễ dàng xin được một việc làm không?...

Vậy thì, vẫn còn con đường cao đẳng đấy bạn ạ. Nếu bạn còn băn khoăn, hãy suy nghĩ về những lý do dưới đây khi chọn các ngành học cao đẳng.

 

 

1. Nắm chắc cơ hội Nguyện vọng 1

Năm 2017, với quy chế tuyển sinh mới, thí sinh năm nay bắt đầu nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường Đại học - Cao đẳng trên cả nước với số lượng nguyện vọng không giới hạn. Vậy mà nhiều thí sinh điểm cao vẫn thấp thỏm lo rớt đại học. Đó là những tiêu đề bài viết trên các báo trong những ngày qua. Thí sinh trên 15 điểm thậm chí vẫn nên chọn các ngành cao đẳng để đảm bảo sự an toàn.

Vì vậy nếu bạn còn lo lắng, hãy suy nghĩ về con đường cao đẳng để nắm chắc cơ hội Nguyện vọng 1 bạn nhé.

 

2. Chọn được ngành có nhiều cơ hội việc làm

Vì tâm lý muốn có một tấm bằng Đại học hơn Cao đẳng nên nhiều bậc phụ huynh và thí sinh ưu tiên lựa chọn vào đại học bằng mọi cách, dù ngành đó cơ hội việc làm ít, ra trường khó xin việc. Với số điểm của bạn, khi chọn các ngành cao đẳng bạn sẽ có nhiều cơ hội và nhiều sự lựa chọn hơn cho tương lai của mình. Bạn có thể xem thêm tổng hợp số liệu về một số ngành có nhu cầu tuyển dụng cao tại đây.

 

3. Liên thông lên đại học dễ dàng

Nếu có điều kiện về kinh tế thì năm nay, bạn có thể theo học liên thông, học tại các trường Quốc tế ở Vương Quốc Anh, Đài Loan, Úc, Hàn Quốc… theo hình thức 2+2 hoặc 3+1, nghĩa là chỉ cần học thêm 2 năm hoặc 1 năm ở nước ngoài để lấy bằng Đại học quốc tế vì chương trình đào tạo của nhà trường đã được các trường này công nhận. Xem thông tin chi tiết tại đây.

 

4. Bằng Tốt nghiệp không phân biệt Liên thông hay không

Khi học chương trình liên thông từ cao đẳng lên đại học, bạn sẽ được cấp Bằng Tốt nghiệp Đại học chính quy và được công nhận toàn quốc, có giá trị như bằng chính quy. Bạn đừng sợ bị “phân biệt đối xử”, vì trên Bằng tốt nghiệp không ghi thông tin Liên thông hay không.

 

5. Xin việc dễ dàng

Nếu bạn muốn trở thành một giảng viên tại trường đại học nào đó, hay đam mê nghiên cứu khoa học… tốt nhất nên có trong tay tấm bằng đại học và hơn thế nữa.

Tuy nhiên, phần lớn các các ngành khác thì tốt nghiệp cao đẳng thường dễ xin việc làm vì các doanh nghiệp vừa và nhỏ chỉ cần trình độ chuyên môn đến đó, họ không muốn thuê nhân viên có bằng đại học vì tính ổn định thấp, tỷ lệ nhảy việc nhiều. Khi vừa học vừa làm và hoàn tất chương trình liên thông, các bạn vừa có bằng cấp đại học, vừa có kinh nghiệm đi làm thực tế, do đó nếu muốn kiếm việc mới cũng sẽ dễ dàng hơn, đúng chuyên môn hơn những bạn tốt nghiệp đại học từ lúc trúng tuyển ban đầu, ra trường chỉ có bằng cấp mà thiếu kinh nghiệm thực tiễn.

Một số liệu từ Trung tâm Dự báo Nhu cầu nguồn nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP. Hồ Chí Minh, trong 6 tháng cuối năm 2015, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố có nhu cầu tuyển 140.000 lao động, trong đó nhu cầu nguồn lao động trình độ cao đẳng là 16%, đại học 15%.

Chủ tịch Công ty Cổ phần Giải pháp nhân lực Le & Associate (L&A), Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM, một doanh nhân “săn đầu người” tự bạch rằng: “Tôi trọng tố chất hơn bằng cấp”. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể tự tin để đi làm với tấm bằng cao đẳng trong tay.

 

6. Môi trường và chương trình học phù hợp và dễ tiếp cận

Khi đậu đại học, đa số các bạn ngỡ ngàng vì môi trường học thay đổi nên thường bị sốc và loay hoay tìm phương pháp học cho phù hợp. Thậm chí có nhiều bạn sau hai, ba năm học đại học vẫn lúng túng không biết phải học như thế nào cho hiệu quả. Còn khi học chương trình cao đẳng, các bạn dễ làm quen với môi trường, chương trình học cũng nhẹ nhàng hơn đại học nên có thể vượt qua dễ dàng. Sau này khi học tiếp chương trình liên thông đại học thì đã nhuần nhuyễn phương pháp học và học tốt hơn.

 

7. Giảm lo lắng về tài chính

Một khóa học cao đẳng 3 năm rõ ràng tốn ít chi phí hơn một khóa học đại học 5 năm. Chẳng hạn nếu bạn học tại Trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin (thuộc Đại học Đà Nẵng), trong toàn bộ 3 năm học tập bạn sẽ phải nộp tổng học phí là 100 tín chỉ x 176.000 đồng = 17.6 triệu đồng. Ngoài ra bạn không phải nộp bất kỳ chi phí nào khác (ngoài bảo hiểm theo quy định). Sau khi học xong cao đẳng, bạn có thể vừa học liên thông vừa đi làm để tự kiếm tiền trang trải cuộc sống, không còn phụ thuộc tài chính của gia đình nữa.

Bên cạnh đó, Trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin dành hơn 500 triệu mỗi năm để cấp học bổng cho sinh viên học tập và rèn luyện tốt. Sinh viên còn có nhiều cơ hội nhận học bổng từ các doanh nghiệp, các nhà tài trợ trong quá trình học tập. Nhà trường cũng thực hiện đầy đủ các chế độ miễn, giảm học phí theo quy định của nhà nước.

 

8. Giảm rủi ro trong quá trình học tập

Nếu học thẳng chương trình đại học, vì lý do nào đó phải nghỉ giữa chương trình thì phải bỏ toàn bộ công sức học từ đầu mà không có gì trong tay. Còn nếu học chương trình cao đẳng có thể giảm được rủi ro đó. Do thời gian học ít hơn, nên nếu không có điều kiện học tiếp đại học bạn vẫn có ít nhất là tấm bằng cao đẳng. Các bạn có thể sắp xếp học tiếp chương trình liên thông trong điều kiện thuận lợi nhất của bản thân.

Ngoài ra, nếu học tại Trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin, bạn có thể rút ngắn thời gian học còn 2,5 năm hoặc kéo dài thời gian học tập lên 4 năm nếu muốn tùy thuộc vào sức học, điều kiện, hoàn cảnh cá nhân.

 

9. Chú trọng thực hành

Các trường cao đẳng như Trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin, bên cạnh việc giảng dạy lý thuyết còn rất chú trọng thực hành, rèn luyện kỹ năng thực tế để sinh viên có thể làm việc ngay sau khi ra trường. Hơn 1/3 thời gian học tập là thực hành nên bạn có thể yên tâm và tự tin xin việc sau khi ra trường.

Ngoài ra, Trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin là một trường công lập thành viên của Đại học Đà Nẵng, nên ngoài đội ngũ giảng viên cơ hữu của nhà trường còn có sự tham gia giảng dạy của các giảng viên từ các trường thành viên khác như Đại học Bách khoa, Đại học Kinh tế, Đại học Sư phạm, Đại học Ngoại ngữ. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất được đầu tư mới, khang trang, ký túc xá mới xây dựng với hơn 1.000 chỗ đủ để đáp ứng nhu cầu của sinh viên.

 

Xem thêm:

 

 Văn Bình

Tổng hợp từ các báo điện tử


  

 

 

Trường cao đẳng Công nghệ Thông tin - Đại học Đà Nẵng (Mã trường: DDI) công bố điểm và phương thức xét tuyển năm 2017:

   STT

TÊN NGÀNH HỌC

MÃ NGÀNH

CHỈ TIÊU

ĐIỂM XÉT TUYỂN

TỔ HỢP MÔN

1

Công nghệ thông tin

C480201

120

 

Gồm 04 tổ hợp môn sau: 

1. Toán, Vật lí, Hóa học

2. Toán, Vật lí, Tiếng Anh

3. Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh

4. Toán, Hóa học, Tiếng Anh

2

Công nghệ kỹ thuật máy tính C510304 60  

3

Kế toán

C340301

60

 

4

Quản trị kinh doanh

C340101 60

 

TỔNG  

400

 

  

Trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin xét tuyển theo điểm thi của kỳ thi THPT quốc gia 2017 tại các cụm đại học và xét học bạ. Trong số các ứng viên có cùng điểm xét tuyển (tổng điểm 3 môn + điểm ưu tiên) thì xét chọn theo thứ tự ưu tiên các môn thi có trong tổ hợp như sau: Toán,Vật lý, Anh Văn, Hóa học, Ngữ Văn.

Sau khi hoàn thành khóa học 3 năm tại trường Cao đẳng Công nghệ thông tin – Đại học Đà Nẵng, sinh viên có thể làm việc ngay tại các cơ quan, doanh nghiệp hoặc tiếp tục theo học liên thông tại các trường Quốc tế Newcastle (Anh Quốc), Lungwa (Đài Loan) đã ký kết với nhà trường theo mô hình 2+2 hoặc 3+1 (chỉ cần học thêm 2 năm hoặc 1 năm ở nước ngoài để lấy bằng Đại học quốc tế) .

Ý kiến phản hồi
Tư vấn trực tuyến - Hỏi những câu hỏi mà bạn thắc mắc
Nhập email của bạn:
Nhập nội dung cần hỏi: