Giải đề thi    Tra cứu điểm    Đường đi      Liên hệ
Lời ngỏ ngành Công nghê kỹ thuật máy tính


584 lượt xem

Mục tiêu chung:

Đào tạo Cử nhân ngành Công nghệ Kỹ thuật Máy tính có phẩm chất chính trị tốt, có ý thức tổ chức kỷ luật, đạo đức nghề nghiệp; nắm vững kiến thức cơ bản và chuyên môn sâu về Kỹ thuật Máy tính cũng như năng lực thực hành, có khả năng nắm bắt được các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, có khả năng nghiên cứu và thiết kế các bộ phận thiết bị chức năng của máy tính hoặc tham gia thiết kế các hệ thống máy tính, bao gồm cả phần cứng lẫn phần mềm nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực của xã hội. 

Cụ thế ngành này đào tạo các kỹ năng nghề nghiệp về thiết kế và bảo trì hệ thống máy tính: thiết kế cảm biến tương tự, tạo các mạch số, các mạch vi chip xử lý, thiết kế mạch vi điều khiển, lập trình vi điều khiển (như lập trình cho robot, cho các mạch bảo vệ an ninh...). Đồng thời, ngành học này cũng thích hợp cho các nghiên cứu về robotics, cũng như các hệ thống nhúng (embeded system) đang rất phổ biến ngày nay ví dụ như các thiết bị số: máy ảnh, máy quay phim kĩ thuật số, các loại smartphone..., lò vi sóng, máy giặt, hay các hệ thống điều khiển xe hơi.... Ngoài ra sinh viên còn có thể lập trình nhúng, viết các hệ điều hành nhúng hoặc viết các driver cho các phần cứng (firmware).

Mục tiêu cụ thể:

-          Về kiến thức:

 • Kiến thức giáo dục đại cương: theo qui định chung của khối ngành kỹ thuật nhằm cung cấp cho sinh viên các kiến thức giáo dục đại cương tối thiểu và  đảm bảo khả năng tương thích về giáo dục đại cương của tất cả ngành.
 • Kiến thức cơ sở ngành: Kiến thức cốt lõi của ngành (Kiến trúc hệ máy tính, hệ điều hành, cấu trúc dữ liệu, kỹ thuật lập trình, mạng máy tính) và các kiến thức cơ sở cần thiết cho cho ngành (Kỹ thuật điện tử, mạch logic, mạch và tín hiệu, kỹ thuật vi xử lý).
 • Kiến thức ngành: Những kiến thức tối thiểu cần thiết là những kiến thức về vi xử lý, về thiết kế, lập trình nhúng, phát triển và ứng dụng các hệ máy tính hoặc hệ thống dựa trên máy tính.

-          Về kỹ năng:

 • Thiết kế, xây dựng, cài đặt và bảo trì cả phần cứng và phần mềm (tập trung vào các phần mềm cho các thiết bị điện tử số) của các hệ thống điện tử số bao gồm các hệ thống truyền thông, máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính.
 • Thiết kế và xây dựng các phầm mềm, phần cứng cho các thiết bị điều khiển tự động như các thiết bị điều khiển trong ô tô, thiết bị điện tử, thiết bị đọc mã vạch, robot công nghiệp, các dây chuyền công nghiệp.
 • Thiết kế, xây dựng và ứng dụng các hệ thống nhúng.
 • Có các kiến thức và kỹ năng khác phục vụ cho hoạt động nghề nghiệp.

Cơ hội nghề nghiệp:

-          Tham gia thiết kế, chế tạo các hệ nhúng mới, viết chương trình nhúng lõi điều khiển trong các hệ nhúng như: Điện thoại, tivi, tủ lạnh, điều hòa, máy giặt, robot tự động…

-          Lập trình viên hệ nhúng: Lập trình với các hệ điều hành nhúng trên điện thoại như Android, Tizen, Linux, Windows Phone, RTOS,…

-          Bảo trì hệ thống máy tính: Thiết kế, lắp đặt, vận hành máy tính và mạng máy tính, bảo mật an ninh dữ liệu, cứu hộ dữ liệu máy tính, sửa chữa, lắp ráp, cài đặt và tối ưu hệ thống máy tính.

-          Những địa chỉ mà sinh viên có thể làm việc sau khi hoàn thành chương trình đào tạo:

 • Lập trình ứng dụng, kiểm thử phần mềm nhúng cho các tập đoàn viễn thông: Samsung, FPT, Nokia, Viettel, Mobile Phone, Vina Phone…
 • Thiết kế, lắp đặt và vận hành các hệ thống máy tính trong các đơn vị, hành chính sự nghiệp nhà nước, các công ty, doanh nghiệp có sử dụng công nghệ thông tin trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 • Các doanh nghiệp, tập đoàn sản xuất các thiết bị gia dụng như: LG Electronics, Toshiba, Panasonic…
 • Các nhà máy sản xuất, lắp ráp máy tính của Mỹ như Intel, Dolphin tại Việt Nam
 • Quản lý, vận hành hệ thống điều khiển bằng máy tính, các hệ thống dùng vi điều khiển và PLC tại các nhà máy xí nghiệp có sử dụng các dây truyền tự động hóa, điều khiển tự động.
 • Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo đại học, có thể tiếp tục học tập, nghiên cứu ở bậc cao học cao hơn trong lĩnh vực Công nghệ Kỹ thuật máy tính
Ý kiến phản hồi
Tư vấn trực tuyến - Hỏi những câu hỏi mà bạn thắc mắc
Nhập email của bạn:
Nhập nội dung cần hỏi: